Khi nào cần thay thế bugi ô tô?

Thứ Sáu, 05/07/2019 09:00

Theo khuyến cáo, bugi ô tô nên được thay thế khi quãng đường vận hành đạt trong khoảng từ 60.000 - 100.000 km.

khi nào cần thay thế bugi ô tô?
Ảnh minh họa

Hỏi: Tôi đang sử dụng một chiếc Kia Cerato đời 2010. Gần đây, khi khởi động vào buổi sáng khá khó, kèm theo hiện tượng xe hơi rung khi dừng. Xin hỏi xe tôi bị làm sao và cách khắc phục?

Nguyễn Anh Tú (Hoàng Mai, Hà Nội)

Trả lời:

Qua các hiện tượng như khó khởi động xe vào buổi sáng (hoặc khi máy nguội) và xe rung khi dừng nghỉ mà động cơ vẫn đang hoạt động có thể chẩn đoán rằng bugi của xe đang gặp vấn đề và cần được kiểm tra.

Theo khuyến cáo, bugi ô tô nên được thay thế khi quãng đường vận hành đạt trong khoảng từ 60.000 - 100.000 km. Tuy nhiên, con số này chỉ mang tính tương đối. Với những dòng xe có động cơ bình thường thì quãng đường có thể tới 100.000 km mới cần thay thế bugi. Nhưng nếu xe sở hữu turbo (tăng áp) thì bugi cần được thay thế trong khoảng 60.000 - 70.000 km. Chính vì thế, tùy vào động cơ xe mà cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng để thay thế bugi đúng thời điểm.

Bên cạnh đó, để chắc chắn hơn xem có phải thay thế bugi hay không, chủ xe cũng có thể tháo bugi ra để quan sát màu sắc rồi đưa ra quyết định. Nếu lớp sứ cách điện bugi có màu đỏ gạch nhạt hay vàng rơm, khô sạch thì chưa cần phải thay thế, động cơ vẫn hoạt động tốt. Tuy nhiên, nếu lớp sứ này có màu đen khô hoặc ướt, có màu trắng thì đã đến lúc bugi cần phải được thay thế và tùy vào màu sắc trên có thể nhận biết được chiếc xe đang gặp trục trặc ở một số chi tiết khác. Việc thay thế bugi kịp thời sẽ giúp chủ xe yên tâm hơn khi sử dụng và đồng thời tránh tiêu hao nhiên liệu hơn mức bình thường.

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại bugi và khách hàng không biết lựa chọn loại nào. Tuy nhiên, tốt nhất khách hàng nên lựa chọn loại bugi phù hợp với kích thước và chất lượng, không nên thay loại bugi kém chất lượng sẽ không đảm bảo và độ bền bugi khi sử dụng lỗi, nhanh hỏng. Khách hàng có thể tìm đến các đại lý chính hãng của mẫu xe mình đang sử dụng để được tư vấn, thay thế bugi chuẩn và chất lượng nhất.

Theo ghi nhận tại hiện trường, một phần mặt đường nhựa (điểm tiếp giáp với thân cầu) bị sụt, trôi...
KTV Lê Hùng - Việt Đức Autospa (Nguyễn Thị Định, Hà Nội)
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.