Khởi động chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”

Thứ Năm, 30/08/2018 12:17

Đây là chương trình giảng dạy về ATGT do Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GĐ-ĐT và Honda Việt Nam phối hợp triển khai.

khởi động chương trình “an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”

Khởi động chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2018 - 2019

Ngày 28/8 tại thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, Vụ Giáo dục Trung học - Bộ GD&ĐT, Cục CSGT phối hợp cùng Công ty Honda Việt Nam (HVN) đã tổ chức Hội thảo tập huấn cho cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán của các sở giáo dục và đào tạo về nội dung giáo dục ATGT cấp trung học cơ sở (THCS), chính thức khởi động Chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2018-2019. 

“ATGT cho nụ cười ngày mai” là chương trình giảng dạy về ATGT cho học sinh khối trung học do HVN, Vụ Giáo dục Trung học và Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp triển khai bắt đầu từ năm 2011 tại 5 tỉnh cho gần 1.300 học sinh lớp 10 và 11 với mong muốn trang bị cho các em kiến thức về Luật  Giao thông đường bộ cũng như những kỹ năng tham gia giao thông an toàn qua những bài học thực tiễn về giao thông. Qua các năm, chương trình tiếp tục được nhân rộng ra các địa phương và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các cơ quan Chính phủ, các sở giáo dục cũng như giáo viên và học sinh trong cả nước.

Trong năm học 2016-2017, chương trình đã được triển khai đồng bộ tại 63 tỉnh/thành và đặc biệt trong năm học 2017-2018 vừa qua, với nỗ lực của các bên, chương trình đã triển khai đào tạo thí điểm thành công cho học sinh khối THCS của 10 tỉnh/thành, một lần nữa khẳng định tính thực tiễn cũng như hiệu quả của các bài giảng về ATGT trong trường học.  

khởi động chương trình “an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”

Ông Nguyễn Trọng Thái - Chánh VP UB ATGT quốc gia phát biểu tại hội thảo

Bước sang năm học 2018-2019 này, chương trình giáo dục “ATGT cho nụ cười ngày mai” sẽ tiếp tục được triển khai cho học sinh TPHT của 63 tỉnh/thành và học sinh THCS tại 20 tỉnh, mở rộng thêm 10 tỉnh so với năm học trước. Theo đó, để chương trình đào tạo trong trường học được hiệu quả thì giáo viên của 10 tỉnh triển khai mới trong năm nay bao gồm Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Lào Cai, Nghệ An, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Bến Tre, Vĩnh Long, Kiên Giang được tập huấn về kiến thức, giáo trình cũng như kỹ năng giảng dạy cho học sinh.

Sau các khóa tập huấn, bằng kiến thức và kỹ năng của mình, các giáo viên có thể chủ động sáng tạo giáo trình và tổ chức nhiều hình thức giảng dạy để truyền tải bài học tới học sinh một cách sinh động, dễ tiếp thu và gắn với thực tế giao thông ở từng địa phương. Để đảm bảo hiệu quả thực sự của công tác giáo dục ATGT, song song với công tác giảng dạy, công tác quản lý, giám sát, đánh giá hành vi tham gia giao thông hàng ngày của học sinh là hoạt động hết sức quan trọng của nhà trường, với sự kết hợp chặt chẽ giữa giáo viên, phụ huynh và học sinh. 

Sau tập huấn ngày 28 tháng 8 tại TP. Hồ Chí Minh, chương trình giáo dục “ATGT cho nụ cười ngày mai” năm học 2018-2019 sẽ được triển khai đến hết tháng 12/2018 cho khoảng hơn 240.000 học sinh cấp THPT trên toàn quốc và hơn 90,000 học sinh THCS tại 20 tỉnh/ thành. Để đánh giá hiệu quả chương trình giáo dục trong trường học và khuyến khích thấy và trò không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học về ATGT, Cuộc thi tìm hiểu ATGT cho giáo viên và học sinh THCS và THPT mang tên “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” sẽ được tổ chức từ tháng 12/2018 đến hết tháng 4/2019 để các giáo viên và học sinh cùng thể hiện những hiểu biết và kỹ năng của mình. Vòng Chung kết và Lễ trao giải dự kiến được tổ chức vào tháng 4/2019. 

Hoàng Cường
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.