Khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”

Thứ Tư, 24/07/2019 14:33

Chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2019-2020 chính thức được khởi động từ ngày 18/7/2019.

khởi động chương trình giáo dục “an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”
TS. Nguyễn Trọng Hoàn, Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) phát biểu khai mạc chương trình hội thảo

Ngày 18/7 vừa qua, Công ty Honda Việt Nam (HVN) phối hợp cùng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT), Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức Hội thảo tập huấn cho cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán của các sở giáo dục và đào tạo về nội dung giáo dục ATGT cấp trung học cơ sở (THCS), chính thức khởi động Chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2019-2020.

“ATGT cho nụ cười ngày mai” là chương trình giảng dạy về ATGT cho học sinh khối trung học được triển khai từ năm 2011 tại 5 tỉnh cho gần 1.300 học sinh lớp 10 và 11 với mong muốn trang bị cho các em kiến thức về Luật GTĐB cũng như những kỹ năng tham gia giao thông an toàn qua những bài học thực tiễn về giao thông, từ đó hình thành trong thế hệ chủ nhân tương lai văn hóa giao thông, ý thức tuân thủ Luật pháp nói chung và Luật GTĐB nói riêng. Qua các năm, chương trình tiếp tục được nhân rộng ra các địa phương và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các cơ quan Chính phủ, các Sở GD&ĐT cũng như giáo viên và học sinh trong cả nước.

Trong năm học 2016-2017, chương trình dành cho học sinh THPT đã được triển khai đồng bộ tại 63 tỉnh/thành và đặc biệt trong năm học 2018-2019 vừa qua, với nỗ lực của các bên, chương trình đã triển khai đào tạo cho học sinh khối THCS của 20 tỉnh/thành. Tổng cộng trong năm học vừa qua đã có tới hơn 2.5 triệu học sinh THPT và hơn 2.2 triệu học sinh THCS được tham gia các chương trình giáo dục ATGT bổ ích và hấp dẫn này, một lần nữa khẳng định tính thực tiễn cũng như hiệu quả của các bài giảng về ATGT trong trường học.

Bước sang năm học 2019-2020 này, chương trình giáo dục “ATGT cho nụ cười ngày mai” sẽ tiếp tục được triển khai cho học sinh TPHT của 63 tỉnh/thành và mở rộng đào tạo cho học sinh khối THCS tại 40 tỉnh, tăng 20 tỉnh so với năm học trước. Để chương trình được triển khai hiệu quả, cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán của các Sở GD&ĐT thuộc 20 tỉnh này đã được tập huấn về kiến thức, phổ biến giáo trình cũng như kỹ năng giảng dạy trước khi triển khai giảng dạy trực tiếp tại cơ sở đào tạo.

khởi động chương trình giáo dục “an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”
Các thầy cô đóng góp ý kiến về nội dung giảng dạy ATGT cho nụ cười ngày mai

Sau các khóa tập huấn, bằng kiến thức và kỹ năng của mình, các giáo viên có thể chủ động sáng tạo giáo trình và tổ chức nhiều hình thức giảng dạy để truyền tải bài học tới học sinh một cách sinh động, dễ tiếp thu và gắn với thực tế giao thông ở từng địa phương. Để đảm bảo hiệu quả thực sự của công tác giáo dục ATGT, song song với công tác giảng dạy, công tác quản lý, giám sát, đánh giá hành vi tham gia giao thông hàng ngày của học sinh là hoạt động hết sức quan trọng của nhà trường, với sự kết hợp chặt chẽ giữa giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” được Vụ Giáo dục trung học, Ủy ban ATGT Quốc gia, Cục CSGT, Honda Việt Nam xây dựng dựa trên tài liệu hiện có về ATGT của Bộ GD&ĐT và tài liệu giảng dạy ATGT cho học sinh của Honda Nhật bản với kết cấu 5 bài về Khái niệm văn hóa giao thông và những hành vi biểu hiện của văn hóa giao thông; Trật tự ATGT đường bộ và cách xử lý khi bị tai nạn giao thông; Hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ; Đi bộ, ngồi sau xe đạp, xe máy và ngồi trong ô tô an toàn và Cách đi xe đạp, xe đạp điện an toàn.

Sau 2 ngày tập huấn tại Hà Nội và Đà Lạt, chương trình giáo dục “ATGT cho nụ cười ngày mai” năm học 2019 - 2020 sẽ được triển khai đến hết tháng 12/2019 cho khoảng 2,4 triệu học sinh cấp THPT trên toàn quốc và 3,4 triệu học sinh THCS tại 40 tỉnh/ thành. Để đánh giá hiệu quả chương trình giáo dục trong trường học và khuyến khích thầy và trò không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học về ATGT, Cuộc thi tìm hiểu ATGT cho giáo viên và học sinh THCS và THPT mang tên “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” sẽ được tổ chức từ tháng 10/2019 đến tháng 3/2020 để giáo viên và học sinh cùng thể hiện những hiểu biết và kỹ năng của mình. Vòng Chung kết và Lễ trao giải dự kiến được tổ chức vào tháng 3/2020.

Bảo hiểm BSH từ chối bồi thường hàng trăm triệu với lý do xe sai cỡ vành nhưng thực tế cỡ vành đó có...
Ngọc Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Dù chưa công bố giá bán do chỉ được nhập khẩu để thăm dò thị trường nhưng mẫu xe điện Ioniq 5 đã làm nhiều người bất ngờ về thiết kế, công nghệ.