Không kiểm định xe khách giường nằm lắp thêm thiết bị điện tử

Thứ Ba, 28/02/2017 15:21

Các đơn vị đăng kiểm sẽ không kiểm định cho xe khách giường nằm lắp thêm thiết bị điện tử không theo quy định.

không kiểm định xe khách giường nằm lắp thêm thiết bị điện tử
Văn bản của Bộ GTVT yêu cầu siết chặt quản lý để hạn chế tình trạng cháy nổ xe khách

Bộ GTVT vừa ra Công điện về việc kiểm tra, rà soát các điều kiện về an toàn kỹ thuật và kinh doanh vận tải đối với phương tiện vận tải xe khách giường nằm. Đánh giá tình hình, văn bản do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ ký ban hành cho biết, trong năm 2016 và 2 tháng đầu năm 2017, liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy, nổ xe ô tô vận tải hành khách, trong đó chủ yếu là loại hình phương tiện xe khách giường nằm, gây mất trật tự an toàn giao thông, làm thiệt hại lớn về vật chất, con người và tài sản, gây tâm lý lo sợ cho hành khách khi lựa chọn loại hình phương tiện này.

Từ thực trạng trên, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm tra, rà soát toàn bộ các tiêu chuẩn, quy chuẩn quy định về kiểm tra an toàn kỹ thuật của phương tiện vận tải hành khách bằng ô tô. Chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm, kiên quyết không kiểm định đối với các xe khách giường nằm lắp đặt thêm các thiết bị điện tử không theo quy định, gây quá tải cho hệ thống điện của xe. Xử lý nghiêm đối với các tổ chức và cá nhân không tuân thủ các quy định của pháp luật về kiểm định phương tiện vận tải đường bộ.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa đối với xe khách giường nằm. Đồng thời, kiểm tra rà soát lại các điều kiện về kinh doanh vận tải hành khác bằng xe ô tô.

không kiểm định xe khách giường nằm lắp thêm thiết bị điện tử
Hàng hóa sẽ được kiểm tra định kỳ và đột xuất trước khi xe xuất bến để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc

Các sở GTVT cũng được yêu cầu chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở và các bến xe trên địa bàn, kiểm tra định kỳ và đột xuất hàng hóa cũng như kỹ thuật phương tiện trước khi xuất bến, đặc biệt đối với xe giường nằm. Trường hợp không chấp hành sẽ phải xử lý nghiêm.

Từ tháng 3/2017, Thanh tra Bộ sẽ chủ trì, phối hợp với Vụ An toàn giao thông, Vụ Khoa học công nghệ, Vụ Vận tải và các đơn vị có liên quan, tổ chức kiểm tra đột xuất việc kiểm định kỹ thuật và kinh doanh vận tải đối với phương tiện xe khách giường nằm tại một số đơn vị đăng kiểm và bến xe trên toàn quốc.

Đặc biệt, Báo Giao thông, Tạp chí GTVT và Cổng thông tin điện tử Bộ GTVT phản thường xuyên tuyên truyền về hoạt động vận tải hành khách đường bộ bằng phương tiện xe khách giường nằm, kịp thời biểu dương những người tốt, việc tốt góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong hoạt động vận tải hành khách.

Trước đó trao đổi với Xe Giao thông, ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng cho biết, các phương tiện ô tô nếu lắp thêm các thiết bị điện tử không theo quy định rất dễ gây quá tải cho hệ thống điện, đặc biệt là với xe khách giường nằm chạy đường dài. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ xe. 

Xem thêm video:

 

 

T.S
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.