Không xác định được xe gây tai nạn, người bị nạn có được chi trả bảo hiểm?

Thứ Sáu, 08/10/2021 14:30

Việc chi quỹ bảo hiểm xe cơ giới có tính chất nhân đạo cho những vụ tai nạn chưa xác định được nguyên nhân sẽ dành cho ai, mức chi bao nhiêu?

Hỏi:

Tôi muốn biết quỹ bảo hiểm xe cơ giới có nguồn thu từ đâu, việc chi hỗ trợ có tính chất nhân đạo cho những vụ tai nạn chưa xác định được nguyên nhân thì số tiền sẽ chi cho ai, mức chi là bao nhiêu?

Lê Hoàng Anh (Vũ Thư, Thái Bình)

không xác định được xe gây tai nạn, người bị nạn có được chi trả bảo hiểm?

Ảnh minh họa

Chuyên gia bảo hiểm Đỗ Hồng Sơn (Công ty CP Tư vấn dịch vụ bảo hiểm Việt Nam) tư vấn như sau:

Quỹ bảo hiểm xe cơ giới được hình thành từ nguồn đóng góp của các doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp sản phẩm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Quỹ này trực thuộc Bộ Tài chính quản lý.

Theo quy định tại Điều 27 Nghị định 03/2021, nguồn Quỹ bảo hiểm xe cơ giới được sử dụng vào mục đích hỗ trợ nhân đạo trong các trường hợp như: Không xác định được xe gây tai nạn; xe không tham gia bảo hiểm.

Mức chi cụ thể là 30% mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định/1 người/1 vụ đối với trường hợp tử vong. Trường hợp tổn thương bộ phận được điều trị cấp cứu thì được hưởng 10% mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định/1 người/1 vụ.

Với mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định mới là 150 triệu đồng/người/vụ, mức chi từ Quỹ trong trường hợp tử vong sẽ là 45 triệu đồng/người/vụ, trường hợp tổn thương bộ phận được điều trị cấp cứu sẽ được hỗ trợ nhân đạo là 15 triệu đồng/người/vụ. Số tiền được chi trực tiếp cho người bị nạn (trường hợp bị thương tích) hoặc thân nhân người bị nạn (trường hợp tử vong).

Trong thời gian giãn cách xã hội, rủi ro thấp nhưng phí bảo hiểm vẫn giữ nguyên khiến nhiều khách...
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.