Kích thước gara ô tô trong nhà như nào là đúng tiêu chuẩn?

Thứ Ba, 17/03/2020 14:30

Các gia đình đang sử dụng ô tô đều muốn sở hữu một gara xe riêng trong nhà. Vậy, thiết kế kích thước gara ô tô như thế nào là hợp lý nhất?

Kích thước gara ô tô trong nhà như nào là đúng tiêu chuẩn? 1
Các gia đình cần phải tính toán kỹ càng để kích thước của gara xe phù hợp với tổng thể thiết kế của căn nhà

Kích thước gara ô tô bao nhiêu là đúng tiêu chuẩn?

Đầu tiên, tiêu chuẩn để xác định kích thước gara ô tô chính là dựa vào số lượng xe và kích thước của từng loại xe. Thường thì diện tích 1 chiếc xe máy trung bình là 1,5 x 2m, trong khi kích thước của xe ô tô đa dạng hơn vì có nhiều loại như xe con 4-5 chỗ, xe 7 chỗ, bán tải hay xe du lịch...

Dưới đây là kích thước tổng thể một số mẫu xe hơi phổ biến tại Việt Nam hiện nay:

Loại xe Kích thước dài x rộng x cao (mm)

Xe 4 chỗ cỡ nhỏ Kia Morning

3.595 x 1.595 x 1.490

Xe 5 chỗ Honda Civic

4.648 x 1.799 x 1.416

Xe 7 chỗ Toyota Fortuner

4.795 x 1.855 x 1.835

Xe 8 chỗ Toyota Innova

4.735 x 1.830 x 1.795

Xe bán tải Ford Ranger

5.362 x 1.860 x 1.830

Ngoài ra, chủ nhà cũng nên tính toán để kích thước của gara xe phù hợp với tổng thể thiết kế của căn nhà. Thực tế, kích thước gara ô tô đúng chuẩn chính là tận dụng một cách triệt để không gian chỗ đỗ xe. Tuy nhiên, chủ nhà nên chú ý chiều cao của gara xe ô tô tối thiểu phải là 2m trong khi chiều dài ít nhất 4m đồng thời khoảng cách giữa bề mặt tường với thân xe, đầu/đuôi xe là 25cm và nên cách cửa gara khoảng 40cm. Với kích thước gara ô tô như vậy thì việc xe di chuyển ra vào sẽ thuận lợi hơn và tránh được tình trạng xây xước khi đánh xe ra vào.

Kích thước gara ô tô trong nhà như nào là đúng tiêu chuẩn? 2
Không gian để xe cần có đủ ánh sáng và thoáng khí, thông gió

Vị trí xây gara ô tô trong nhà như thế nào là phù hợp?

Cùng với việc tính toán kích thước chỗ đỗ xe thì chủ nhà cũng phải chú ý đến vị trí xây gara để xe sao cho xe di chuyển ra vào nhà thuận tiện nhất. Cùng với đó, theo các chuyên gia tư vấn kỹ thuật xe, lượng khí thải CO2 hay hydrocarbon từ xe sẽ gây hại đến sức khỏe và gây ô nhiễm môi trường nên nếu có điều kiện, chủ nhà có thể xây gara xe ô tô tách biệt với khu nhà ở và sinh hoạt. Còn nếu buộc phải xây gara trong nhà thì tốt nhất nên thiết kế ở vị trí ngoài mặt đường.

Và để hạn chế tình trạng ẩm mốc và lượng khí thải ám vào không gian nhà để xe, chủ nhà nên thiết kế gara đảm bảo có đủ ánh sáng và thoáng khí, thông gió. Lưu ý, không nên xây gara cạnh phòng bếp để tránh nguy cơ gây cháy nổ. Và trong gara cũng nên trang bị hệ thống báo cháy để chủ động trong mọi trường hợp không may phát sinh.

Trong khi đó, nếu như xây gara xe dạng tầng hầm thì không nên xây dưới nhà vệ sinh và độ dốc của hầm xe không nên vượt quá 20% so với chiều sâu của gara xe, đặc biệt đối với xe gầm thấp.

Kích thước gara ô tô trong nhà như nào là đúng tiêu chuẩn? 3
Nên đặt đầu xe hướng vào nhà giúp khói độc nhanh phân tán khi khởi động, đảm bảo cho sức khỏe của mọi người trong nhà

Xây gara ô tô thế nào để tốt cho phong thủy?

Đông Bắc theo các chuyên gia phong thủy là hướng tốt nhất để thiết kế gara ô tô. Đây là hướng giúp mang lại vượng khí, tránh ô nhiễm và đảm bảo cho sự lưu thông của các luông khí. Vị trí của gara được đặt cạnh cửa chính với những hình vẽ trên tường phù hợp sẽ giúp không gian này nhận được nguồn vượng khí đến từ hướng Đông Bắc.

Một số chuyên gia phong thủy còn cho rằng, xây gara ô tô theo hình chữ nhật sẽ giúp tiết kiệm được không gian và phù hợp với nhiều loại xe. Khi thiết kế gara ô tô, tốt nhất, không nên tạo ra nhiều góc nhọn, bởi, nó sẽ khiến không gian bị lãng phí, hơn nữa, xe vào dễ bị tổn hại vì những va chạm khi ra vào.

Chỗ nhà để xe cũng nên tránh vị trí gần giếng, cống nước hay bãi rác bẩn. Sơn tường màu sáng để tạo cảm giác không gian gara xe rộng và thoáng hơn. Việc sử dụng những gam màu trang nhã, đơn giản cho tường cũng như những vật trang trí cho gara sẽ giúp tinh thần của chủ nhân trở nên thư thái mỗi khi cho xe vào ra gara.

Đồng thời, đầu xe đặt hướng vào nhà được cho là sự cát tường. Thêm vào đó, xăng xe rất độc, vì vậy, việc đặt xe theo hướng này sẽ giúp khói độc nhanh phân tán khi khởi động xe, đảm bảo cho sức khỏe của mọi người trong nhà.

Dưới đây là những mẫu xe hơi rẻ nhất trên thế giới hiện nay được trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù.
Bá Nam
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Quy trình bảo dưỡng ô tô tại được thực hiện theo 6 bước, trong đó các bước kiểm tra kỹ thuật số 2, 3, 4 là quan trọng.