Lái mới, căn khoảng cách với xe đi gần như thế nào cho an toàn?

Chủ Nhật, 15/03/2020 07:30

Căn khoảng cách xe là kỹ thuật mà bất cứ người học lái xe nào cũng cần tập nhuần nhuyễn trước khi tham gia giao thông.

Lái mới, căn khoảng cách với xe đi gần như thế nào cho an toàn? 1
Khoảng cách an toàn dành cho tài xế đối với xe máy phía trước chính là mũi xe không che lấp phần biển số của xe máy

Lái xe cần đảm bảo căn chuẩn với những kinh nghiệm và lý thuyết được dạy. Điều này giúp lái xe có được sự tự tin khi tham gia giao thông trên mọi cung đường. Một số lưu ý cụ thể trong kỹ thuật căn khoảng cách xe như sau:

Căn khoảng cách với xe máy phía trước

Khoảng cách an toàn dành cho tài xế đối với xe máy phía trước chính là mũi xe không che lấp phần biển số của xe máy. Nếu thấy hiện tượng trước mũi xe biển số xe máy bị che khuất cần dừng lại tránh xảy ra va chạm.

Nguyên tắc này có thể đúc rút bằng việc, lái xe ô tô đỗ trước xe máy khoảng 1m ngay trước mũi xe, biển số xe máy hướng thẳng về ô tô phía sau. Sau đó, lái xe ngồi vào ghế lái và căn xem ở khoảng cách đó sẽ nhìn thấy điểm nào ở phần đuôi xe máy. Điểm mà lái xe ô tô nhìn thấy ở đuôi xe máy chính là điểm báo động dừng lại khi di chuyển trên đường mà phía trước là xe gắn máy.

Lái mới, căn khoảng cách với xe đi gần như thế nào cho an toàn? 2
Nếu lái xe nhìn thấy thắt lưng quần hay đầu gối của người điều khiển xe máy ở bên phải là an toàn

Căn khoảng cách với xe máy ở bên phải

Lái xe cũng có thể xác định khoảng cách an toàn bằng việc đặt xe 2 bánh có người ngồi sang phía bên phải của ô tô khoảng 1m. Lúc này, lái xe ngồi ở ghế lái xem họ có thể nhìn thấy đến vị trí nào của người lái xe gắn máy. Nếu lái xe nhìn thấy thắt lưng quần hay đầu gối của người điều khiển xe máy là an toàn.

Lái mới, căn khoảng cách với xe đi gần như thế nào cho an toàn? 3
Khi bị tắc đường, việc giữ khoảng cách với xe phía trước sẽ giúp tránh được những va chạm không mong muốn

Căn khoảng cách với ô tô phía trước, nhất là khi dừng đèn đỏ và tắc đường

Căn ô tô phía trước cũng được xác định đơn giản bằng việc lái xe thử quan sát một xe đỗ phía trước và xem với khoảng cách 1m, 2m và 3m lái xe có thể nhìn thấy gì ở xe đó. Mỗi khoảng cách sẽ mang tới một báo động phù hợp giúp lái xe chọn được vị trí an toàn trong việc dừng đỗ.

Thông thường tài xế lái một chiếc sedan hạng D (Toyota Camry) sẽ nhìn thấy đầu xe của mình chạm vào mép trên biển số xe 4 chỗ hoặc mép dưới biển số xe 7 chỗ lúc này khoảng cách 2 xe là 1m. Nếu lái xe thấy đầu xe của mình chạm vào bánh sau của xe phía trước, lúc này khoảng cách khoảng 2m. Lái xe nên giữ ở khoảng cách thấy đầu xe của mình chạm vào bánh sau của xe phía trước là an toàn và hợp lý nhất.

Lái mới, căn khoảng cách với xe đi gần như thế nào cho an toàn? 4
Căn xe tránh va chạm khi lùi hoặc đỗ là kỹ thuật được xem là khó nhất hiện nay dàn cho các tài xế mới

Căn xe phía sau khi lùi hoặc đỗ

Căn xe tránh va chạm khi lùi hoặc đỗ là kỹ thuật được xem là khó nhất hiện nay dành cho các tài xế mới. Thông thường họ sẽ lắp camera và cảm biến báo lùi, đỗ xe. Nếu không có camera cảm biến, lái xe phải quan sát kỹ phía sau, nhìn gương và có người xi nhan để đảm bảo việc lùi đỗ chính xác và quen nhất.

Trên đây là kỹ thuật căn đường chính xác và hiệu quả nhất dành cho người mới lái xe. Lái xe cần tập thật nhuần nhuyễn trước khi tham gia giao thông nhằm đảm bảo tính an toàn và hiệu quả nhất trong việc giảm thiểu rùi ro trên đường.

Sau khi tính tổng các loại thuế và phí, giá lăn bánh một chiếc Mazda CX-5 dao động từ 952 triệu đến...
Hoàng Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tài xế chiếc xe Hyundai Starex định lấn làn để vượt Kia Morning phía trước thì bất ngờ bị mất lái, đâm vào dải phân cách và lật ngửa.