Lái xe đường núi, tài xế cần lưu ý những gì?

Chủ Nhật, 15/05/2016 10:26

Đường đồi núi luôn là thử thách đối mỗi tài xế lái xe, vậy khi di chuyển bạn cần lưu ý những gì?

lái xe đường núi, tài xế cần lưu ý những gì?
Những lưu ý cơ bản khi di chuyển trên đường đồi núi - Ảnh minh họa

Dù là tay lái lâu năm hay là lần đầu di chuyển trên các cung đườngđồi núi uốn éo, bạn cần nắm vũng các chú ý quan trọng dưới đây:

Lên kế hoạch và chuẩn bị

Việc lên kế hoạch như xem dự báo thời tiết là một trong những điều cơ bản và rất quan trọng đối với tài xế lái xe. Ngoài ra, chuẩn bị đầy đủ các thiết bị có liên quan cho chiến hành trình của mình như: dầu phanh, dầu hệ dẫn động, kiểm tra hệ thống phanh, bề mặt và áp suất lốp (nên trang bị lốp dự phòng).

Nhường đường cho xe khác

Do di chuyển trên đường đồi núi, nên xe sẽ bị hạn chế về tốc độ và do đó thời gian bạn vượt xe sẽ chậm hơn. Vì vậy, lời khuyên dành cho các bạn là luôn luôn nhường đường cho xe khác đặc biệt là những xe đang lên dốc mà có xu hướng vượt.

Di chuyển xuống dốc

Khi xe đang xuống dốc, bạn không được chạy xe với tốc độ cao. Để an toàn khi di chuyển xuống dốc, bạn cần lưu ý các bước dưới đây: Đối với số sàn, có thể là số 2, số 3 tùy thuộc vào độ dài và dốc của đèo. Với xe số tự động, trả về chế độ S, L hoặc D1, D2, D3 hay chế độ bán tự động “+, -”. Bên cạnh đó, kỹ thuật phanh mà các chuyên gia khuyên dùng là kiểu phanh giữ tốc snubbing.

Không được chạy với tốc độ cao

Nếu chưa thuộc đường hoặc còn bở ngỡ về cung đường mà mình đang cầm lái, hãy chạy xe với với vận tốc chậm. Nếu vì tốc độ chậm mà ảnh hưởng, khiến ít nhất 3 xe phía sau phải chậm theo, lái xe hoàn toàn có thể tìm nơi thuận lợi để các xe sau vượt lên.

Không được ôm vạch chia đường

Khi chạy xe trên đường đồi núi, nhiều tài xế lái xe có thói quen chạy bám sát theo vạch kẻ đường. Nhưng kỹ thuật này sẽ không an toàn nếu đường có nhiều xe di chuyển, gây khó chịu cho xe khác, trường hợp xấu dẫn đến tai nạn mà không kịp xử lý, đặc biệt với xe ngược chiều khi vào cua.

Khi chạy trên đường không phải là đường nhựa

Một điều khiến các tài xế không ngờ trước chính là địa hình. Vì vậy việc tìm hiểu thông tin về đoạn đường mình sẽ di chuyển và nên lưu ý các quy tắc cơ bản sau: theo dõi tình hình thời tiết ở nơi sắp đến, nếu mưa gió lớn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mặt đường; nên đi chậm và ôm cua rộng, thông báo cho bạn bè hoặc bạn đồng hành về địa điểm sắp tới để đề phòng tai nạn bất ngờ có thể xảy ra.

Xuất hiện sương mù, trời mưa phùn

Khi gặp trời mưa và sương mù xuất hiện, bạn nên đi xe với vận tốc chậm, bật đèn sương mù, bám sát theo vạch kẻ đường. Bên cạnh đó, nguy cơ sạt lở đất có thể xảy ra vì vậy bạn phải đặt mình trong tư thế cảnh giác cao độ, có thể dừng lại nếu cảm thấy nguy hiểm.

Nên nghỉ theo từng chặng

Việc di chuyển trên đường núi sẽ gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm hơn so với đồng bằng, vì vậy bạn cần phải nghỉ giải lao theo từng chặng để có thể tỉnh táo để lái tiếp.

Mang theo nước uống

Càng lên cao nhiệt độ càng giảm, không khí càng loãng, do đó việc chuẩn bị trên xe những chai nước khoáng là thực sự cần thiết bở vì những đèo dốc cao, độ ẩm thấp có thể dẫn tới tình trạng say độ cao, mệt mỏi.

Quan sát các biển báo nguy hiểm

Hãy đặc biệt lưu ý những tấm biển với nội dung như cua chữ chi liên tục, độ dốc lớn, đá rơi hay súc vật chạy qua đường. Bởi vì, địa hình đồi núi có những vấn đề nguy hiểm mà không phải địa hình giao thông nào cũng có, và điều này có thể là mới đối với các lái xe chỉ quen lưu thông trong đô thị và xa lộ.

Đi phượt ngày càng trở nên phổ biến nhưng nắm được một số lưu ý dưới đây sẽ giúp chuyến đi an toàn...
Trúc Ly
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.