Lật tẩy chiêu hợp thức hoá 32 chiếc xe sang

Thứ Ba, 18/04/2017 08:35

Có thể số xe sang kể trên đã làm giả hồ sơ và đăng ký để vượt qua thủ tục đăng kiểm?

lật tẩy chiêu hợp thức hoá 32 chiếc xe sang

Xe sang đánh tráo biển số chủ yếu là những mẫu xe ăn khách của Lexus

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa xác định có 32 xe sang đánh tráo biển số. Trong số này hầu hết là những chiếc xe sang như: Lexus, Audi, Mercedes và Land Rover trị giá hàng tỷ đồng.

Theo nguồn tin của PV Xe Giao thông, số xe sang trên nhiều khả năng là xe lậu hoặc thiếu giấy tờ pháp lý phục vụ việc đăng ký, đăng kiểm xe. Có thể những chiếc xe trên được các đầu lậu buôn xe đưa về từ Lào, Campuchia vốn có giá bán khá rẻ do được ưu đãi thuế, phí nhưng khi về Việt Nam lại được đội giá lên cao. Điều này khiến các dòng xe Lexus trở thành món hàng HOT trên thị trường xe đã qua sử dụng.

Tuy nhiên điều đáng nói là những chiếc xe này khi đến tay người tiêu dùng thường không đầy đủ hồ sơ nên rất khó hợp thức hoá giấy tờ xe. Vì vậy dân buôn xe sẽ sử dụng những bộ hồ sơ của những chiếc xe có giá trị thấp, cũ hỏng để đánh tráo với những chiếc xe sang thiếu giấy tờ này, giúp chiếc xe có một bộ giấy tờ hoàn chỉnh. Sau khi "vượt qua" các kỳ kiểm định bằng một lý do nào đó, những chiếc xe này sẽ có một bộ giấy tờ đầy đủ để có thể giao dich trên thị trường xe cũ. Trên thực tế, việc xe làm giả giấy tờ như trên không phải là quá hiếm.

lật tẩy chiêu hợp thức hoá 32 chiếc xe sang

Thông tin một chiếc xe sang bị đánh tráo giấy tờ đã vượt qua thủ tục đăng kiểm 

Trao đổi với PV Xe Giao thông, giám đốc môt trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội cho biết: “Không dễ để những chiếc xe tráo biển trên có thể qua mặt được các đăng kiểm viên. Chúng tôi hàng ngày tiếp xúc với hàng trăm bộ giấy tờ hồ sơ nên có thể phân biệt được giấy tờ thật, giả. Trong trường hợp này nhiều khả năng có thể là năng lực của đăng kiểm viên bị hạn chế hoặc cũng có thể có khuất tất gì ở đây thì các xe này mới có thể vượt qua các kỳ kiểm định?”

Trước đó như Xe Giao thông đã thông tin, thông qua nghiệp vụ kiểm định, một số đơn vị đăng kiểm phát hiện hàng loạt xe sang có dấu hiệu nghi ngờ về hồ sơ, giấy tờ và đã báo cáo Cục Đăng kiểm Việt Nam xác minh, làm rõ. Qua xác minh, đối chiếu chéo với thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông, Cục Đăng kiểm Việt Nam xác định có 32 xe sang đánh tráo biển số.

Cách thức phổ biến mà đối tượng làm giả là chuyển đổi các xe cũ có biển 4 chữ số sang xe biển 5 chữ số. Sau đó, lấy biển 5 chữ số này (biển số thật) để làm làm giả hồ sơ, rồi đánh tráo đeo vào xe hạng sang. 32 trường hợp xe sang, có giá trị lớn, mang các nhãn hiệu Lexus, Audi, Mercedes và Land Rover bị làm giả hồ sơ, giấy tờ và mang biển số của xe khác. 

Hiện, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm từ chối kiểm định các xe làm giả hồ sơ, giấy tờ; đồng thời, đã đề nghị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế tham nhũng vào cuộc để làm rõ.

Các xe sang này mang hồ sơ, biển số của xe khác có giá trị thấp. Nhiều khả năng đó là xe nhập lậu.
Hoàng Cường
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.