Lo thiếu điện, Thụy Sĩ muốn cấm sử dụng xe điện trong mùa đông

Thứ Hai, 05/12/2022 08:30

Thụy Sĩ đang xem xét dự thảo kế hoạch hạn chế và cấm sử dụng xe ô tô chạy bằng năng lượng điện trong mùa đông này, do nguy cơ thiếu điện.

Kế hoạch vạch ra hai giai đoạn riêng biệt mà chính phủ sẽ ban bố lệnh hạn chế tiêu thụ điện. Giai đoạn 1 được coi là giai đoạn khẩn cấp, theo Auto News.

lo thiếu điện, thụy sĩ muốn cấm sử dụng xe điện trong mùa đông

Một trạm sạc xe điện ở Thụy Sỹ, đất nước thiếu điện vào mùa đông do tuyết phủ làm giảm sản lượng thủy điện

Cụ thể, có ba mức độ hạn chế như giảm giờ hoạt động của cửa hàng, tắt các hệ thống sưởi ấm trong các câu lạc bộ đêm và điều chỉnh hệ thống sưởi ấm bật trong các tòa nhà không quá 20 độ C.

Lệnh cấm sử dụng xe điện cho các chuyến du lịch không thiết yếu là mức độ ba của giai đoạn này.

Giai đoạn 2 là giai đoạn khủng hoảng. Theo đó, chính quyền sẽ hạn chế chặt chẽ hơn về mặt sử dụng năng lượng.

Cụ thể là các dịch vụ quảng cáo ngoài trời và tiệm intenet hay quầy dịch vụ máy chơi game có thể bị cấm, đèn giáng sinh có thể phải tắt và tất cả các cơ sở thể thao và giải trí đều phải đóng cửa.

Mức độ hạn chế tiêu thụ điện sẽ dựa trên lượng điện khả dụng tại thời điểm cụ thể trong mùa đông năm nay.

Thụy Sĩ sử dụng khoảng 60% năng lượng từ các nhà máy thủy điện, bởi thế sản lượng điện của nước này phụ thuộc nhiều vào việc tuyết tan trong mùa xuân và mùa hè, trong khi mùa đông tuyết phủ kín khiến sản lượng điện giảm thấp nhất trong năm.

Bởi thế, Thụy Sĩ phải nhập khẩu năng lượng từ Pháp và Đức trong những tháng mùa đông và nguồn cung cấp đó sẽ tốn kém và thất thường do xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Chiếc sedan thuần điện không cần phải cắm sạc hàng ngày nhưng mức giá của nó lên tới 250.000 euro...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.