Lùi xe thế nào mới an toàn?

19/09/2015 19:15

Với những người mới lái, việc kéo cửa kính và thò đầu ra ngoài quan sát cũng được coi là một thói quen tốt.

lùi xe thế nào mới an toàn?
 

Lùi xe không phải là một kỹ năng quá khó trong quá trình điều khiển xe, tuy nhiên việc phải nhìn ngược và thiếu kinh nghiệm quan sát, khiến cho người điều khiển cảm thấy mất tự tin.

Ông Nguyễn Đức Thắng, giảng viên đào tạo lái xe của trung tâm dạy nghề thuộc tỉnh Hưng Yên cho rằng, lùi xe là tình huống thường ngày, nhưng để thành thục kỹ năng này đòi hỏi người điều khiển xe phải luyện tập nhiều hơn và nên tuân thủ theo những quy tắc nhất định.

Định hình và hình dung được kích thước xe là nguyên tắc đầu tiên mà người điều khiển xe tìm cách trau dồi. Khi đã trở thành phản xạ vô điều kiện, người lái sẽ nhanh chóng xác định được khu vực nào đủ không gian cho việc lùi xe và thời điểm cần phải chuyển hướng để đưa xe vào chỗ đỗ nhanh nhất.

Trước khi lùi, nên tạo thói quen bật đèn cảnh báo, chỉnh lại gương chiếu hậu rồi mới gài số lùi, đồng thời lưu ý chân phải luôn được ưu tiên đặt ở bàn đạp phanh.

Với những người mới lái, việc kéo cửa kính và thò đầu ra ngoài để quan sát cũng được coi là một thói quen tốt. Tuy nhiên, cách tốt nhất là luyện tập cách nhìn qua gương chiếu hậu, nhưng tuyệt đối không được chủ quan bởi gương chiếu hậu ngoài xe luôn thể hiện khoảng cách với chướng ngại vật xa hơn so với thực tế, nên rất dễ khiến xe va đụng.

Lưu ý, không nên lùi quá nhanh, cố gắng lái chậm để phòng tránh những tình huống bất ngờ và có thêm thời gian để quan sát.

Đừng quên nguyên tắc “tiến bám lưng, lùi bám bụng”, có nghĩa khi tiến phải bám vào bên cua rộng hơn, còn lùi phải bám bên cua hẹp. 

Giang Huyền