Mazda CX-8 bản thấp rẻ hơn CX-5 bản đủ: Nên mua xe nào?

Thứ Sáu, 27/12/2019 09:00

Giá bán thực tế Mazda CX-8 Deluxe dịp cuối năm thậm chí còn rẻ hơn Mazda CX-5 bản cao cấp nhất 30 triệu đồng.

mazda cx-8 bản thấp rẻ hơn cx-5 bản đủ: nên mua xe nào?
Mazda CX-5 cao cấp nhất và CX-8 Deluxe hiện đang có giá bán gần như tương đồng

Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) đã đưa ra chương trình ưu đãi cho cả 2 mẫu crossover Mazda CX-8 và CX-5 thế hệ 6.5 trong dịp cuối năm 2019. Theo chương trình ưu đãi này, giá bán Mazda CX-5 Signature Premium AWD i-Activsense cao cấp nhất là 1,129 tỷ đồng, cao hơn Mazda CX-8 Deluxe là 30 triệu đồng. Điều này khiến nhiều khách hàng băn khoăn khi lựa chọn một trong hai xe vì Mazda CX-8 ở phân khúc cao hơn nhưng Deluxe lại là bản thiếu trong khi Mazda CX-5 bản cao cấp nhất có đầy đủ các trang bị.

Kích thước

Thông số Mazda CX-5 và CX-8
Thông số Mazda CX-5 Signature Premium AWD i-Activsense Mazda CX-8 Deluxe
Dài x Rộng x Cao (mm) 4.550 x 1.840 x 1.680 4.900 x 1.840 x 1.730
Chiều dài cơ sở (mm) 2.700 2.930
Số chỗ ngồi 5 chỗ 7 chỗ
Giá bán thực tế (triệu đồng) 1.129 1.099

Chưa nói đến các trang bị, từ thông số kỹ thuật có thể thấy Mazda CX-8 nổi trội hơn hẳn về không gian sử dụng khi xe dài, rộng và cao hơn. Bên cạnh đó, Mazda CX-8 được thiết kế với 7 chỗ ngồi, trong khi Mazda CX-5 chỉ là 5 chỗ. Rõ ràng, Mazda CX-8 có lợi thế hơn so với CX-5 khi có nhiều chỗ ngồi hơn.

mazda cx-8 bản thấp rẻ hơn cx-5 bản đủ: nên mua xe nào?
Cả Mazda CX-5 cao cấp nhất và CX-8 Deluxe đều sử dụng động cơ SkyActiv-G 2.5 lít

Động cơ

Tuy vậy, cả 2 mẫu xe đều sử dụng động cơ SkyActiv-G 2.5 lít, cho công suất tối đa 188 mã lực đi kèm hộp số tự động 6 cấp có chế độ thể thao. Do thiết kế lớn hơn, trọng lượng không tải là 1.770 kg nên phần nào sẽ khiến Mazda CX-8 Deluxe tăng tốc có phần chậm chạp, tốn nhiên liệu hơn so với Mazda CX-5 (CX-5 có trọng lượng không tải cho phiên bản AWD là 1.630 kg, nhẹ hơn 140 kg). Bên cạnh đó, Mazda CX-5 Signature Premium AWD i-Activsense còn sử dụng hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD vượt trội, trong khi Mazda CX-8 Deluxe chỉ là hệ dẫn động 1 cầu.

mazda cx-8 bản thấp rẻ hơn cx-5 bản đủ: nên mua xe nào?mazda cx-8 bản thấp rẻ hơn cx-5 bản đủ: nên mua xe nào?

Không gian nội thất trên Mazda CX-5 và CX-8 gần như tương đồng

Trang bị

Được ví như Mazda CX-5 phiên bản 7 chỗ, Mazda CX-8 cũng sở hữu những trang bị không hề thua kém đàn em như hàng ghế trước chỉnh điện, nhớ vị trí ghế lái, hiển thị thông tin kính lái, cốp điện, hệ thống thông tin giải trí Mazda Connect, điều hòa tự động,…

Tuy vậy, 2 mẫu xe này vẫn có một số trang bị khác như Mazda CX-8 có sưởi ấm hàng ghế trước và thứ 2, trong khi Mazda CX-5 chỉ có làm mát ghế trước. Hay Mazda CX-8 có cả rèm che nắng cho hàng ghế sau.

Trong khi đó, Mazda CX-5 bản cao cấp nhất cũng có một số trang bị nổi bật mà CX-8 Deluxe không có như cửa sổ chỉnh điện 1 chạm các vị trí, 10 loa Bose (trên Mazda CX-8 Deluxe là 6 loa thường).

mazda cx-8 bản thấp rẻ hơn cx-5 bản đủ: nên mua xe nào?mazda cx-8 bản thấp rẻ hơn cx-5 bản đủ: nên mua xe nào?

Mazda CX-5 cao cấp nhất nổi trội hơn hẳn so với CX-8 về công nghệ an toàn

Công nghệ an toàn

Các công nghệ an toàn cơ bản trên 2 mẫu xe gần như tương đồng bao gồm: Phanh tay điện tử tích hợp Auto Hold, chống bó cứng phanh ABS, phân bổ lực phanh điện tử EBD, hỗ trợ phanh khẩn cấp EBA, cân bằng điện tử DSC, kiểm soát lực kéo chống trượt TSC, hỗ trợ khởi hành ngang dốc HLA.

Thế nhưng, trang bị an toàn trên Mazda CX-5 Signature Premium AWD i-Activsense rõ ràng vượt trội hơn hẳn khi được trang bị gói Mazda i-Activsense. So với Mazda CX-8 Deluxe, Mazda CX-5 thế hệ 6.5 cao cấp nhất có hệ thống cảnh báo điểm mù, cảnh báo chệch làn đường, hỗ trợ giữ làn, cảnh báo phương tiện cắt ngang và camera 360 độ.

Kết luận

Nếu nhu cầu mua xe cần sử dụng 7 chỗ ngồi, Mazda CX-8 là sự lựa chọn rất đáng giá, không hề thua kém Mazda CX-5 bản cao cấp nhất ở những trang bị cơ bản cho người dùng. Nhưng nếu khách hàng chỉ có nhu cầu sử dụng 5 chỗ thì không cần suy nghĩ mà nên mua Mazda CX-5 Signature Premium AWD i-Activsense bởi mẫu xe này sở hữu kích thước nhỏ gọn hơn, dễ dàng di chuyển trong phố, lại sở hữu những công nghệ, trang bị hiện đại nhất của Mazda.

Nhiều người thích mua xe sang nhưng chưa đủ khả năng để mua xe mới có thể tìm hiểu những mẫu xe sang...
Cẩm Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.