Mẹo chữa bỏng pô không phải ai cũng biết

Thứ Hai, 28/03/2016 17:04

Bỏng pô xe máy nỗi ám ảnh của nhiều người bởi những vết thâm dai dẳng trên cơ thể.

mẹo chữa bỏng pô không phải ai cũng biết
Bỏng pô xe máy thường để lại vết sẹo lớn trong một thời gian dài 

Bỏng pô mọi người thường nghĩ là đơn giản nhưng nó lại thuộc dạng bỏng sâu và để lại thương tổn về mặt thẩm mỹ không ai mong muốn. Khi bị bỏng pô, cần phải có những biện pháp xử lý tức thời, nhằm giảm thiểu những tác hại hằn trên cơ thể.

Bước 1: Thực hiện trong 10 phút đầu tiên.

Đây là bước rất quan trọng cần thực hiện ngay trong vòng 10 phút. Quá thời gian trên thì hiệu quả mang lại sẽ thấp. Sau khi bị bỏng, ngay lập tức phải dùng nước sạch đổ lên vết bỏng, thời gian chỉ nằm khoảng 10-20 phút không được hơn vì dễ làm vết thương bị hoại tử.

Bước 2: Tiệt trùng vết bỏng bô bằng nước muối.

Sau khi xử lý với nước tiếp tục lại dùng nước muối vệ sinh (NaCL 0,9%) hoặc dung dịch Providine 10% (nước chứa Iot).

Lưu ý, tuyệt đối không rửa bằng nước oxy già, thuốc đỏ hoặc cồn y tế vì các dung dịch trên gây chết mô hạt, để lại sẹo xấu. Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không dùng Providine.

Bước 3: Điều trị và làm lành vết thương bằng mật ong.

Dùng mật ong bôi lên vết thương sẽ giúp mau lành và kháng khuẩn cao. Ngoài ra còn có thể dùng dầu mù u hoặc Xethenol trong 2 - 3 ngày đầu sau khi bị bỏng. Những loại thuốc này có tác dụng kháng khuẩn, giảm đau và hạn chế sẹo do vết bỏng pô để lại.

Với trường hợp vết bỏng có bọng nước, tuyệt đối không được chọc vỡ bọng nước. Nên băng bó nhẹ vết bỏng và dùng gạc mỡ vaseline giúp vết bỏng không bị dính vào gạc.

Theo các chuyên gia, bật điều hòa ôtô quá mạnh sẽ gây hao tổn thêm 25% nhiên liệu. Tuy nhiên, nếu...
Trung Dũng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.