Mercedes-Benz đơn giản hóa cách đặt tên xe

Thứ Năm, 13/11/2014 13:29

Không còn phức tạp như hiện tại, người tiêu dùng sẽ dễ dàng nắm bắt được đúng chủng loại xe Mercedes-Benz, sau khi hãng xe Đức áp dụng quy tắc đặt tên mới từ năm 2015.

mercedes-benz đơn giản hóa cách đặt tên xe
Cấu trúc cách đặt tên xe của Mercedes-Benz từ năm 2015 - Ảnh: Mercedes

Theo đó, Mercedes-Benz sẽ quy chuẩn tên xe theo kiểu loại (dòng), kèm theo ký hiệu đồng nhất để nhận diện loại động cơ. Tên xe được xác định bằng 3 chữ cái viết hoa, và một chữ cái viết thường phía sau 3 số dùng để chỉ loại động cơ trang bị trên xe.

Đối với những mẫu xe thuộc các phân khúc sedan khác nhau, Mercedes-Benz vẫn sử dụng cách đặt tên hiện nay gồm A, B, C, E, S-Class và được mặc định là tên cốt lõi.

Các mẫu xe thuộc phân khúc khác sedan được nhận diện bằng hai chữ đầu trong 3 chữ cái viết hoa. Cụ thể, GL được hiểu là dòng xe thể thao đa dụng (SUV) hoặc xe đa dụng 5 chỗ (Crossover), CL chỉ dòng xe coupe bao gồm cả loại 2 cửa và 4 cửa, SL sử dụng cho những mẫu xe mui trần (convertible, cabriolet và roadster).

Chữ cái viết hoa thứ 3 trên những chiếc xe này sẽ thuộc một trong 5 tên cốt lõi A, B, C, E và S-Class, để phân biệt kích thước, độ tiện nghi hay mức độ sang trọng của chiếc xe đó.

Đối với chữ viết thường dùng để nhận diện loại động cơ, Mercedes-Benz quy định 5 chữ cái gồm "c" chỉ động cơ khí nén thiên nhiên (CNG), "d" là động cơ dầu (diesel), "e" dùng cho cho xe điện thay cho những hiện có ("Plug-In Hybrid," "BlueTEC Plug-In Hybrid" và "Electric Drive"), "f" chỉ xe sử dụng pin nhiên liệu hydrogen, thay cho F-Cell và "h" để chỉ xe hybrid, thay cho diesel-hybrids.

mercedes-benz đơn giản hóa cách đặt tên xe
Những kỹ tự mô tả kiểu loại động cơ và hệ dẫn động trên xe Mercedes-Benz - Ảnh:Mercedes

Nếu trên tên xe không có chữ cái viết thường thì đó là xe trang bị động cơ xăng. Chuỗi ký tự 4MATIC tiếp tục được sử dụng để thể hiện hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian.

Như vậy, với quy định đặt tên mới, một số mẫu xe vẫn sử dụng tên hiện tại (như CLA, GLS, hay xe sedan), nhưng hầu hết những mẫu xe của Mercedes-Benz đều có sự điều chỉnh.

Ví như, GLC sẽ dùng để thay thế cho tên dòng xe GLK hiện thời và được hiểu là mẫu Crossover của dòng C-Class, còn GLE sẽ thay cho tên hiện thời của dòng M-Class hay ML, tương tự CLS được hiểu là mẫu coupe của dòng S-Class,...

Những tên xe phức tạp hiện tại như GLK250 BlueTEC Hybrid hay GLK300 CDI,... sẽ được đơn giản hóa thành GLC250h và GLC300d,...

Đối với thương hiệu hạng siêu sang Maybach và thương hiệu độ AMG, Mercedes-Benz sẽ quy chuẩn thành thương hiệu phụ của Mercedes, với cách đặt tên mới là Mercedes-Maybach và Mercedes-AMG.

Phúc Lâm

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.