Mở cửa xe hơi thế nào để không xảy ra tai nạn?

Thứ Sáu, 13/01/2017 14:55

Không ít những tai nạn đau lòng xảy ra do việc mở cửa xe ô tô một cách bất cẩn, không đúng cách.

mở cửa xe hơi thế nào để không xảy ra tai nạn?
Mở cửa xe bất cẩn có thể dẫn đến những tai nạn đáng tiếc

Đối với những người lái xe hay những người ngồi trên xe ô tô, việc mở cửa xe được coi là thao tác cơ bản và được sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên không phải ai trong số những người sở hữu xe, sử dụng xe ô tô cũng thực hiện đúng kỹ thuật thao tác này. Rất nhiều người ngồi trên xe do vội vàng hay bất cẩn đã thực hiện thao tác mở cửa xe sai dẫn đến những tai nạn rất đáng tiếc.

Thao tác sai lầm nhất có lẽ là việc bung mở của xe quá nhanh khiến cho những người tham gia giao thông khác không kịp phản ứng dẫn tới va chạm với cửa xe. Thao tác mở cửa đúng là tay trái giữ tay nắm cửa, tay phải kéo mở khóa. Tay trái mở hé cánh cửa, quan sát kỹ phía sau khi thấy an toàn mới mở cửa để xuống xe. Phải lưu ý, người ra đến đâu cửa mở ra đến đó chứ không được mở hết cửa cho tiện lợi. Ngoài ra một số lưu ý dưới đây để quý vị có thể mở cửa xe một các an toàn.

Đối với người lái xe thì việc sử dụng gương chiếu hậu là điều luôn được thực hiện để quan sát tình hình giao thông phía sau thế nào. Khi nào không thấy người và xe chạy tới thì có thể mở cửa.

Khi chở hành khách trên xe, lúc dừng xe, người lái phải nhắc nhở mọi người lưu ý khi mở cửa. Đối với những hành khách lớn tuổi, trẻ em thì lái xe nên dặn mọi người ngồi yên, để tự mình xuống mở cửa cho mọi người ra ngoài. Xe ô tô thường có nút vặn khóa trẻ em hoặc công tắc khóa cửa tổng từ vị trí ghế lái.

Với những hành khách ngồi phía bên phụ, nghĩa là ngồi phía trong lề đường thì thường sẽ ít nguy hiểm hơn. Tuy nhiên tài xế cũng cần để ý giao thông phía sau qua cách nhìn qua gương chiếu hậu bên phụ để thông báo tình hình.

Trong mọi tình huống, nếu có thể, lái xe nên là người bước xuống mở cửa cho hành khách của mình để hạn chế tối đa rủi ro. Còn khi đi một mình thì cũng không nên vội vàng làm gì, chỉ vài giây lưu ý là có thể đảm bảo an toàn cho những người xung quanh và giúp mình tránh khỏi những tai nạn không đáng có.

Kính lái bị mờ ngoài những bất tiện khi quan sát còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn
Châu Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.