Mua ô tô, khi nào cần chọn phiên bản dẫn động 2 cầu?

Thứ Tư, 05/02/2020 15:30

Nhiều khách hàng có tâm lý thích các mẫu xe trang bị dẫn động 2 cầu. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, hầu như rất ít người dùng tính năng này.

mua ô tô, khi nào cần chọn phiên bản dẫn động 2 cầu?
Toyota Fortuner 2 cầu, mẫu xe được khá nhiều khách hàng Việt Nam lựa chọn, nhất là các tỉnh vùng núi phía bắc

Hệ dẫn động 2 cầu thường xuất hiện ở các dòng xe SUV và bán tải hoặc một số mẫu crossover, có thể kể đến một số mẫu xe như: Toyota Hilux, Fortuner; Ford Everest, Ranger; Mitsubishi Pajero Sport, Outlander, Triton; Mazda CX-5, CX-8,… Đồng thời, nhà sản xuất thường cho ra song song phiên bản dẫn động 1 cầu hoặc 2 cầu khiến khách hàng bối rối khi lựa chọn.

Bên cạnh đó, phiên bản 2 cầu có giá bán cao hơn bản 1 cầu từ 10-15% giá trị xe. Nhưng bù lại, bản 2 cầu có lực kéo được truyền đến cả 4 bánh xe nên sẽ dễ thoát lầy và chinh phục địa hình tốt hơn so với bản 1 cầu.

Thực tế, hệ thống dẫn động hai cầu chỉ phát huy trên đường đất bùn lầy trơn trượt, đường cát lún, đường dốc nhiều sỏi đá và chướng ngại vật. Do đó, nếu chỉ đi lại hàng ngày trong đô thị, thỉnh thoảng mới đi đường đồi núi hay hiếm khi đối mặt với điều kiện đường sá khó khăn thì không cần thiết chọn mua bản 2 cầu.

mua ô tô, khi nào cần chọn phiên bản dẫn động 2 cầu?
Ford Ranger phiên bản 2 cầu rất hữu ích với những người thường xuyên di chuyển và chở hàng trên những địa hình dốc và lội suối

Tuy nhiên, đối với khách hàng có sở thích đi phượt miền núi bằng ô tô, hoặc công việc thường xuyên di chuyển trên những cung đường lầy lội và mấp mô thì phiên bản 2 cầu nên được cân nhắc lựa chọn.

Theo một số nhân viên tư vấn ô tô, thời gian chủ xe di chuyển bằng chế độ dẫn động hai cầu tại các thành phố lớn là rất ít. Nhiều người mua xe được 2 - 3 năm nhưng mới chỉ dùng đến vài lần. Không chỉ vậy, phiên bản 2 cầu thường có trọng lượng nặng hơn, tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn so với bản 1 cầu. Sau vài năm sử dụng, nếu chủ nhân muốn bán lại xe phiên bản 2 cầu thì rất dễ bị mất giá bởi kén người mua.

mua ô tô, khi nào cần chọn phiên bản dẫn động 2 cầu?
Với mẫu Mazda CX-5, những người thường xuyên di chuyển trong phố thì lựa chọn phiên bản 1 cầu là khá hợp lý

Địa hình đồi núi phía bắc và Tây Nguyên rất trơn trượt khi trời mưa, ngoài ra có nhiều cung đường đồi dốc nên xe 2 cầu phát huy hết hiệu quả. Đặc biệt, phiên bản 2 cầu còn hỗ trợ người dân trong việc chở thêm hàng hoá và dễ dàng vượt qua những đoạn đường xấu, hiểm trở.

Như vậy, trước khi quyết định chọn mua xe phiên bản 1 cầu hay 2 cầu thì nên suy tính kỹ về nhu cầu đi lại hàng ngày. Nếu chủ xe thường xuyên di chuyển trên những con đường có địa hình phức tạp, đèo dốc thì lựa chọn xe 2 cầu là hợp lý.

Còn nếu khách hàng chỉ có nhu cầu di chuyển đường phố bằng phẳng, không phải vượt qua cung đường lầy lội, trơn trượt thì không nhất thiết chọn mua bản 2 cầu. Cùng với đó, người mua còn tiết kiệm được thêm chi phí mua xe, chi phí bảo dưỡng và tiêu tốn nhiên liệu không cần thiết.

Được sản xuất giới hạn chỉ 40 chiếc hay chỉ mất 2,8 giây để hoàn thành cú tăng tốc nước rút 0-100...
Hoàng Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.