Mustang và Camaro sẽ dùng chung hộp số 10 cấp

Thứ Ba, 05/07/2016 12:41

Chevrolet Camaro và Ford Mustang sẽ dùng chung hộp số 10 cấp, nhưng vẫn có những cài đặt khác nhau ở dòng cơ bắp.

mustang và camaro sẽ dùng chung hộp số 10 cấp
Dòng Chevrolet Camaro sẽ chính thức sử dụng hộp số  10 cấp vào năm sau - Ảnh: Autonews

Đây không phải lần đầu tiên GM và Ford hợp tác kiểu này, nhưng với Camaro và Mustang thì khiến người ta bất ngờ nhiều hơn so với các trường hợp khác, như Malibu và Fusion, hay Equinox và Escape dùng chung hộp số tự động 6 cấp.

"Thật bất ngờ," ông Gale Halderman - người phụ trách ngoại thất của xe Mustang thế hệ đầu tiên - nói. "Vào thời tôi, chúng tôi thậm chí không thể nói chuyện với bất kỳ ai ở GM".

mustang và camaro sẽ dùng chung hộp số 10 cấp
Ford Mustang

Giờ đây, Camaro ZL1 phiên bản 2017 trở thành mẫu xe đầu tiên trong 8 mẫu sử dụng hộp số Hydra-Matic 10 cấp của GM; và một số phiên bản của Mustang cũng sẽ dùng hộp số này ở phiên bản 2018.

Hộp số này, cùng với hộp số tự động 9 cấp dùng cho các xe dẫn động bánh trước, là sản phẩm hợp tác giữa GM và Ford từ năm 2013. Ford sẽ dùng hộp số 10 cấp này cho mẫu xe bán tải cỡ lớn F-150 phiên bản 2017, còn GM dự kiến cũng dùng cho các mẫu bán tải cỡ lớn của mình vào năm 2017.

Dù một số bộ phận bên trong hộp số giống hệt nhau, nhưng người dùng sẽ thấy cách Mustang và Camaro (cũng như F-150 và Silverado) sang số hoàn toàn khác nhau, do được lập trình khác.

"Chúng tôi sử dụng phần mềm điều khiển riêng để đảm bảo hộp số dùng cho xe của mình có nét đặc trưng," ông Craig Renneker - kỹ sư trưởng phụ trách hộp số và các bộ phận truyền động của Ford - từng chia sẻ khi GM và Ford công bố thoả thuận hợp tác vào năm 2013.

Một số ý kiến cho rằng chi phí vốn quá lớn của ngành ô tô hiện nay khiến cho việc hợp tác được coi là giải pháp hiệu quả để cắt giảm chi phí.

Nguồn: Autonews

Minh An
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.