“Ngăn chặn” động cơ xe nhanh xuống cấp

Thứ Sáu, 10/07/2015 09:24

Việc thay dầu thường xuyên, đúng định kỳ là cách để bảo vệ động cơ tránh bị bào mòn và xuống cấp nhanh.

 

thay-dau-cho-oto
Thay dầu thường xuyên, đúng định kỳ và lưu tâm đến chất lượng dầu nhớt là cách để bảo vệ động cơ ô tô tốt nhất.

Động cơ xe được ví như trái tim của chiếc xe. Một động cơ tốt và bền bỉ không chỉ giúp cho chiếc xe luôn vận hành trơn tru mà còn tiết kiệm được thời gian và chi phí cho chủ sở hữu.

Theo ông Phạm Chí Kiên, phụ trách kỹ thuật của một xưởng sửa chữa ô tô lớn tại Hà Nội, để giữ động cơ xe luôn “khỏe mạnh”, trước hết phải hiểu được những vấn đề gây nguy hại cho chính nó.

Về nguyên lý, động cơ hoạt động liên tục trong khoảng thời gian dài chắc chắn có ảnh hưởng đến tuổi thọ. Nhưng điều đó vẫn chưa phải là nguyên nhân lớn nhất khiến động cơ nhanh hỏng.

Quá trình gây hư hại cho động cơ bắt đầu từ lúc xe được khởi động và trong vòng 5-10 phút làm nóng máy. Khi đó, do lưu lượng dầu nhớt mát cần có một khoảng thời gian để lấp đầy các bộ phận trong động cơ, nên ma sát trên bề mặt ở một số vị trí bên trong động cơ có thể sẽ cao hơn bình thường.

Vì vậy, việc thay dầu thường xuyên, đúng định kỳ và lưu tâm đến chất lượng dầu nhớt chính là cách để bảo vệ động cơ tránh bị bào mòn và xuống cấp nhanh.

Một chuyên gia trong lĩnh vực dầu nhớt cho biết, việc sử dụng dầu làm mát không nên ỷ lại vào thói quen hay để mặc cho người bán dầu tự quyết định. Chủ sở hữu xe nên lưu ý các khuyến cáo của nhà sản xuất xe trước khi quyết định sử dụng loại dầu nhớt nào cho chiếc xe của mình.

Những loại dầu nhớt có độ bám cao sẽ giúp các phần tử đính chặt trên thành động cơ ngay cả khi ngừng hoạt động  và sẽ có ích rất nhiều trong việc làm tăng tuổi thọ động cơ. Bởi các phần tử này có khả năng bảo vệ các bề mặt ma sát ngay từ khi khởi động.

Giang Huyền
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mới đây, đoạn camera video nhà dân đã ghi lại hình ảnh một chiếc xe con màu trắng vào cua bất cẩn và lao xuống mương nước.