Ngày đầu giảm 50% phí trước bạ ô tô: Chưa xảy ra tình trạng quá tải

29/06/2020 15:04

Theo khảo sát tại một số đội đăng ký ô tô và Chi cục thuế, tình trạng quá tải, xếp hàng dài làm thủ tục đăng ký xe chưa diễn ra như dự đoán.

Khung cảnh vắng vẻ tại Cơ sở đăng ký xe số 4 được PV ghi nhận vào sáng 29/6

Không có cảnh đổ xô đi đăng ký xe

Ngày 29/6 là ngày đầu tiên áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất lắp ráp đăng ký mới theo Nghị định 70/2020/NĐ-CP. Nhiều người nhận định sẽ xảy ra tình trạng người dân đổ xô đi đăng ký, nộp lệ phí trước bạ ô tô sau một thời gian dài chờ đợi giảm 50% lệ phí trước bạ có hiệu lực.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV tại một vài địa điểm đăng ký ô tô và Chi cục thuế các quận không có tình trạng này.

Khoảng 9 giờ kém 15 sáng ngày 29/6, có mặt tại Cơ sở đăng ký xe số 4 (số 2 đường Nguyễn Khuyến, Văn Quán, Hà Đông), PV ghi nhận không có tình trạng quá tải do người dân đổ xô đi đăng ký ô tô (Cơ sở đăng ký xe số 4 tiếp nhận, giải quyết hồ sơ của 8 quận, huyện gồm: Thanh Xuân, Hà Đông, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức).

Thậm chí, khung cảnh tại đây còn khá vắng vẻ, trái ngược hẳn với nhiều nhận định sẽ quá tải.

Tại Cơ sở đăng ký xe số 2, khung cảnh người đi đăng ký xe tấp nập hơn

Tuy nhiên, tại Cơ sở đăng ký xe số 2 (số 1234 đường Láng), người dân đi đăng ký xe có phần tấp nập hơn.

Không chỉ có nhân viên kinh doanh của đại lý đi đăng ký xe cho khách mà còn có cả khách hàng đã lấy xe tự tới làm thủ tục.

Tại đây, trao đổi với PV, anh Nguyễn Hữu Trọng (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay, đã lấy chiếc Mazda 3 được mấy hôm nhưng chưa đi đăng ký. Chờ đến hôm nay, khi có tin chính thức áp dụng mức giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất lắp ráp mới mang xe đi đăng ký.

Theo tính toán, chiếc Mazda 3 Sport của anh Trọng khi đóng lệ phí trước bạ từ 29/6 sẽ tiết kiệm từ 45 – 56 triệu đồng tùy từng phiên bản nếu đăng ký tại Hà Nội.

Một nhân viên kinh doanh ô tô nhận định, có thể do mới là ngày đầu nên lượng người đi đăng ký vẫn chưa đông. Nhưng rất có thể những ngày sau mới bùng nổ vì thời điểm áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ đã có, khách hàng có ý định mua xe không phải chờ đợi, trong khi lượng khách đã mua chờ đăng ký cũng rất đông.

Khu vực sảnh chờ và bàn để người dân khai giấy tờ tại Chi cục thuế Quận Đống Đa vẫn còn rất nhiều chỗ trống

Nộp lệ phí trước bạ chưa có cảnh xếp hàng dài

Đông đúc hơn các Cơ sở đăng ký xe là tình trạng PV ghi nhận được ở một vài Chi cục thuế các quận/ huyện sáng 29/6. Tuy nhiên, dường như đã có sự chuẩn bị tốt từ trước nên tại các Chi cục này cũng không thấy xuất hiện tình trạng quá tải hay phải chen chúc dù cũng bắt đầu có cảnh nhiều người phải ngồi chờ.

Đa phần tại Chi cục thuế Quận Thanh Xuân là nhân viên kinh doanh đại lý đi làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ cho khách hàng

Tại Chi cục thuế Quận Thanh Xuân, theo quan sát của PV vào khoảng 9 giờ 30 sáng 29/6 có khoảng 10 người đang làm thủ tục để nộp lệ phí trước bạ. Một nhân viên đại lý TC Motor Hà Đông đi làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ xe cho khách vui mừng chia sẻ, chờ mãi mới tới ngày chính thức giảm lệ phí trước bạ: “Khách mua xe đã lâu nhưng chờ giảm lệ phí mới đi làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ. Cả đại lý mình hiện cũng còn khoảng vài trăm xe chỉ chờ giảm lệ phí trước bạ là đi đăng ký”.

Tương tự tại Chi cục thuế Quận Đống Đa cũng không có tình trạng chen chúc. Tại sảnh chờ, các bàn ghi tờ khai vẫn còn thừa rất nhiều chỗ trống. Trong 10 phút có mặt tại đây, phóng viên ghi nhận có khoảng hơn 10 người, gồm cả nhân viên kinh doanh đại lý lẫn chủ xe tới làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ.

Tại Chi cục thuế Quận Đống Đa, người tới nộp lệ phí trước bạ ô tô cũng đông nhưng không xảy ra tình trạng quá tải

Trao đổi với PV, bà Lý Thị Hoài Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) nhận định có thể rất nhiều người đã chờ ngày áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ mới đi đăng ký, làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ.

Tổng cục Thuế cũng đã có công điện tới các Cục thuế về vấn đề này, có hướng dẫn các cơ quan thuế để xử lý và ngay trong ngày Chủ Nhật cũng đã thực hiện việc nâng cấp ứng dụng về mức thu riêng cho xe sản xuất lắp ráp để kịp thời áp dụng vào ngày thứ hai (29/6).

Thanh Tùng