Ngồi vị trí nào trên ô tô an toàn nhất?

Thứ Ba, 19/04/2016 14:43

Khi đi xe khách, xe buýt ngồi ở khu vực giữa và gần cửa chính xe giúp bạn giảm thiểu những chấn thương

ngồi vị trí nào trên ô tô an toàn nhất?
Vị trí chính giữa ghế ngồi phía sau trên xe hơi là nơi an toàn nhất - Ảnh minh họa

Tai nạn là điều không ai mong muốn khi đi ô tô nhưng chúng ta hoàn toàn có thể giảm thiểu thương vong khi chọn chỗ ngồi an toàn cho mình. Vậy đâu là chỗ ngồi an toàn nhất trên ô tô?

Đối với xe 5 chỗ

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, vị trí ở chính giữa hàng ghế sau là vị trí an toàn nhất nếu xe gặp tai nạn. Thông thường, đây là vị trí nhiều người không thích ngồi vì độ rộng ghế thì chỉ bằng nửa lưng ghế, không được ngắm cảnh bên ngoài và không thoải mái như những ghế khác. Tuy nhiên, đây lại là vị trí an toàn nhất bởi đó là vị trí tránh xa những mảnh kính vỡ và va chạm mạnh khi bị đâm đụng.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Buffalo (Mỹ) chỉ ra rằng, khi xảy ra tai nạn, hàng ghế sau an toàn hơn 59-86% so với hàng ghế trước, vị trí chính giữa của hàng ghế sau lại an toàn hơn 25% so với hai ghế sát cửa.

Khi xe bị đâm trực diện, người ở hàng ghế trước thường bị hắt về phía trước, ngực đập vào bảng táp-lô, còn hàng ghế sau ở xa hơn nên ít chịu lực tác động, đồng thời phía trước cũng ít vật cứng, sắc nhọn nên tỷ lệ thương vong thấp hơn.

Khi xe bị đâm ngang, những vị trí ngồi gần cửa xe dễ chịu tác động nhất vì tiếp xúc với thành xe. Vì vậy, nếu có trẻ em nên cho ngồi ở vị trí giữa ở hàng ghế sau để đảm bảo an toàn.

Như vậy, vị trí nguy hiểm nhất trên xe 5 chỗ là vị trí bên cạnh lái xe, còn vị trí an toàn nhất là ghế giữa ở phía sau xe.

 Đối với xe khách và xe buýt

ngồi vị trí nào trên ô tô an toàn nhất?
Vị trí ở giữa xe, khu vực gần cửa là an toàn nhất trên xe buýt và xe khách.

Đối với xe khách và xe buýt vị trí ở giữa xe, khu vực gần cửa là vị trí an toàn nhất trên . Khi ngồi ở vị trí này, hành khách ít bị ảnh hưởng nhất do va chạm từ 4 phía. Ngoài ra, khi xảy ra tai nạn, đội cứu hộ sẽ cố gắng tiếp cận khu vực cửa chính đầu tiên. Đối với xe buýt, không nên ngồi/đứng ở cửa xe bởi khi va chạm, những mảnh kính vỡ sẽ dễ khiến hành khách chấn thương.

Vị trí ngồi nguy hiểm nhất trên xe khách đó là ghế ngồi sát cửa sổ. Nếu có xảy ra sự cố, bạn rất dễ bị thương nặng do các mảnh kính vỡ bắn vào người hoặc bị người khác đè lên, không thể thoát ra ngoài.

Bên cạnh đó, việc đứng trên xe khách cũng có nguy cơ chấn thương vì khi đó khả năng giữ thăng bằng yếu, xe không có điểm bám như trên xe buýt nên dễ ngã xuống. Bởi vậy, không nên mạo hiểm đứng trên xe khách khi xe đã quá chật.

                                                                                                                 Theo Ngày nay

Làm thế nào để ngăn chặn những vị khách phiền phức và nguy hiểm này?
Thanh Phong
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Rolls-Royce Spectre là mẫu ô tô thuần điện đầu tiên của hãng xe siêu sang Anh quốc, dự kiến đến tay khách hàng cuối năm 2023.