Nguyên nhân khiến ô tô của bạn bị cháy và cách phòng ngừa

Thứ Ba, 06/11/2018 19:30

Không ai muốn chiếc xe hơi của mình bỗng dưng bốc cháy nhưng bạn cũng cần biết một vài hướng dẫn dưới đây để phòng trường hợp bất trắc.

Nguyên nhân khiến ô tô của bạn bị cháy và cách phòng ngừa 1
Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến cháy xe thường liên quan đến nhiên liệu hoặc hệ thống điện

Rất nhiều người khi gặp phải tình huống ô tô bị cháy sẽ không giữ được bình tĩnh, họ trở nên lóng ngóng, lúng túng thậm chí là hoảng loạn. Đây là những điều không hề tốt, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cách bạn xử lý sự cố. Vì vậy khi gặp phải tình trạng nay việc giữ bình tĩnh là điều hết sức quan trọng để chủ nhân của chiếc xe có thể xử lý, đưa ra hướng giải quyết đúng đắn nhất.

Nguyên nhân cháy xe

Tai nạn không phải là nguyên nhân gây cháy xe phổ biến nhất. Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến cháy xe thường liên quan đến nhiên liệu hoặc hệ thống điện. Trang Auto Credit Express đã liệt kê một số nguyên nhân và những bộ phận có thể là nguồn gốc sinh ra những vụ cháy xe, bao gồm: Ống dẫn nhiên liệu bị hỏng; Nhiên liệu bị rò rỉ dưới sàn xe; Dây điện bị đứt; Ống xả phát ra âm thanh lớn; Bị tràn dầu dưới mui xe; Mức nhiên liệu thay đổi nhanh chóng.

Biết được nơi ngọn lửa có khả năng bùng phát sẽ đem đến rất nhiều khác biệt, nhất là trong việc giúp bạn thoát khỏi chiếc xe khi xảy ra đám cháy. Vì vậy, hãy luôn nhớ những vị trí trên. Hỏa hoạn có thể bắt nguồn từ những nơi gần bánh xe hoặc phanh, khung gầm, động cơ, bảng điều khiển hoặc bên trong xe.

Nguyên nhân khiến ô tô của bạn bị cháy và cách phòng ngừa 2
Khi bị cháy xe, bạn và những người cùng trên xe cần thoát ra ngoài nhanh chóng để bảo vệ an toàn cho chính bản thân.​​​​​​

Khi xe cháy phải làm sao?

Nếu đang lái xe mà ô tô của bạn đột nhiên bốc cháy, việc đầu tiên bạn cần phải làm là nhanh chóng đưa xe vào lề đường, chọn nơi vắng vẻ nhất có thể để tránh đám cháy lan rộng hoặc gây nguy hiểm cho người khác. Một điều nên nhớ, bạn và những người cùng trên xe cần thoát ra ngoài nhanh chóng để bảo vệ an toàn cho chính bản thân.

Việc xử lý khi ô tô bị cháy cũng khác nhau tùy thuộc vào tình hình cụ thể. Tuy nhiên theo lý thuyết thì quy trình xử lý khi ô tô bị cháy chính là tiến hành tắt khóa điện, nhờ tới sự giúp đỡ của người khác, gọi ngay cho phòng cảnh sát chữa cháy 114 để được hỗ trợ kịp thời.

Trong trường hợp đang sử dụng xe, đi trên đường mà chiếc ô tô của bạn bốc cháy có một vài phương án xử lý để bạn khắc phục, hay ít nhất làm giảm độ lớn của đám cháy nhanh chóng nhất:

+ Nếu ô tô bị cháy do bình nhiên liệu bị thủng cần tìm cách để bít ngay lỗ thủng lại, sau đó bạn hãy sử dụng bình chữa cháy hoặc những nguyên liệu sẵn có như nước, cát,... để dập, khống chế ngọn lựa trong thời gian sớm nhất.

+ Khi thấy ở trong nắp capô xuất hiện khói, lửa thì bạn cần nhanh tay tắt khóa điện, đảm bảo cho quá trình bơm xăng vào động cơ dừng lại, tránh để ngọn lửa cháy nhanh hơn.

+ Nếu bạn phát hiện và không kịp xử lý khiến lửa cháy quá lớn thì lúc này cần chuẩn bị những phương tiện chữa cháy rồi mở nắp capô để dập lửa.

+ Sử dụng bình cứu hỏa, nước, hoặc thậm chí là cát,... để có thể tiến hành dập lửa trong thời gian sớm nhất, tránh lửa lan quá nhanh và bạn không thể khống chế được.

Trường hợp không có khả năng dập tắt đám cháy cần nhanh chóng rời xa phương tiện đang cháy đến vị trí an toàn. Và quan trọng nhất, mỗi người dân cần phải tự giác nâng cao ý thức PCCC sẽ hạn chế được thiệt hại về người và tài sản.

Lượng xe nhập khẩu tiếp tục tăng mạnh trong tháng 10/2018 nhưng vẫn chưa đủ để giúp giá xe giảm như...
Nam Phạm
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mới đây, đoạn camera video nhà dân đã ghi lại hình ảnh một chiếc xe con màu trắng vào cua bất cẩn và lao xuống mương nước.