Nhà thầu quốc phòng nhận 35 triệu USD cho một mẫu xe thử nghiệm

25/03/2022 09:00

Ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ chấp nhận khoản chi tới 35 triệu USD để nhà thầu phát triển và thử nghiệm một mẫu xe lưỡng cư.

Tính chất công việc đòi hỏi lực lượng thủy quân lục chiến Hoa Kỳ (USMC) phải thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu đổ bộ từ mặt nước.

Để làm được điều đó, họ cần những phương tiện có thể chạy trên cạn như xe chiến thuật nhẹ, nhưng cũng bơi được trên mặt nước, theo tạp chí quân sự Defence.

Hình mẫu phác thảo mẫu xe chiến thuật mới của Iveco - BAE Systems

Những chiếc xe này không thể mua sẵn và phải được phát triển đặc biệt cho các nhiệm vụ đã hình dung.

Sau khi hủy bỏ chương trình Xe chiến đấu viễn chinh (EFV) vào năm 2011, thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã ra được “đề bài” cho dòng phương tiện lưỡng cư thế hệ mới, mang tên Xe chiến đấu đổ bộ (ACV).

Nhiều nhà thầu quốc phòng lao vào dự án này, với kỳ vọng sẽ được chọn để trao hợp đồng lên đến hàng tỷ đô la.

Xe chiến đấu viễn chinh (EFV) bị hủy bỏ từ năm 2011 do không đáp ứng yêu cầu

Để đổi lấy gần 35 triệu USD chi phí phát triển xe mẫu và thử nghiệm, trong vòng 20 tháng tới, các nhà thầu quốc phòng sẽ phải đưa ra bản thiết kế và trình diễn thử nghiệm xe trên thực địa.

Những mẫu phác thảo chiếc xe ACV do liên danh nhà thầu Iveco - BAE Systems (nhà thầu quân sự Châu Âu) sản xuất, bao gồm các biến thể ACV chở quân và ACV chỉ huy trinh sát.

Nhiệm vụ chế tạo xe lưỡng cư luôn là thách thức lớn cho các nhà thầu quân sự

Vũ khí phòng thủ của ACV chỉ là một khẩu pháo 30mm trên giá nóc xe.

BAE Systems cho biết lãnh đạo thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã yêu cầu kết hợp giữa các yếu tố tải trọng, khả năng bơi, hệ thống trinh sát, chỉ huy, điều khiển, liên lạc và kết nối máy bay không người lái, nhằm nâng cao tính đa nhiệm.

Lam Anh