Nhà Trắng huy động hãng xe GM, Ford sản xuất máy thở chống dịch Covid-19

Chủ Nhật, 22/03/2020 09:30

Các tập đoàn ô tô khổng lồ như GM và Ford được đề nghị trợ giúp sản xuất máy thở, để nhanh chóng đáp ứng nhu cầu chữa trị các ca nhiễm Covid-19.

nhà trắng huy động hãng xe gm, ford sản xuất máy thở chống dịch covid-19
Chris Kiple, Giám đốc điều hành hãng sản xuất máy thở Ventec Life Systems. Ảnh: Reuters

Theo tờ thời báo Seattle, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18/3/2020 đã viện dẫn Đạo luật sản xuất quốc phòng, một đạo luật huy động nguồn lực dân sự nhằm thúc đẩy sản xuất công nghiệp tư nhân các mặt hàng thiết yếu trong thời kỳ khủng hoảng.

Động thái này được đưa ra sau khi Nhà Trắng tổ chức các cuộc thảo luận vào đầu tuần này với cả GM và Ford về việc giúp sản xuất nhiều máy thở hơn.

Hiệp hội Điều dưỡng Y khoa Hoa Kỳ cho hay, dự kiến ​​cần có 960.000 máy thở cung cấp cho hệ thống bệnh viện ở Hoa Kỳ, trong khi hiện tại chỉ có khoảng 200.000 chiếc. Hiện đã xác nhận 19.624 trường hợp dương tính Covid-19 tại Hoa Kỳ và 272.362 trên toàn cầu, theo Đại học Johns Hopkins.

Trong tuyên bố hôm 20/3, General Motors cho biết tập đoàn đã bắt tay với nhà sản xuất thiết bị y tế Ventec ở TP Seattle để đẩy mạnh sản xuất máy thở.

Giám đốc điều hành của GM - bà Mary Barra cho biết: "Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Ventec để nhanh chóng tăng quy mô sản xuất các máy trợ thở. Việc triển khai đầu tiên là cung cấp các dây chuyền sản xuất để tăng nhanh sản lượng máy thở ra thị trường".

Ford cũng đã phát đi tín hiệu sẵn sàng giúp tăng sản lượng máy thở. Chính phủ Hoa Kỳ và Italy cũng đã lên tiếng yêu cầu các nhà sản xuất ô tô bao gồm Ford giúp đỡ để tạo ra nhiều máy thở hơn, vốn đang bị thiếu hụt ở nhiều quốc gia.

Máy thở mã hiệu VOCSN của Ventec là máy thở đa chức năng hiện đại nhất hiện nay, bao gồm 5 thiết bị y tế tích hợp, có giá lên tới 50.000 USD/máy, được sử dụng trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt trong bệnh viện.

Ông Chris Kiple, CEO của hãng sản xuất máy thở Ventec Life Systems cho biết, với sự giúp đỡ của GM, chúng tôi có được nhiều máy thở đến nhiều bệnh viện sớm hơn. Sự hợp tác này có thể sẽ giúp hàng nghìn người sống sót qua đại dịch.

Sau những cái tên như Ford, Toyota, FCA, PSA, đến lượt hãng xe khổng lồ ở Châu Âu Volkswagen buộc...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.