Nhận diện rủi ro sau tay lái

Thứ Hai, 05/05/2014 13:03

Liều lĩnh và thích tìm cảm giác mạnh là một trong những mối hiểm nguy lớn nhất sau tay lái của các tài xế khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường.

nhận diện rủi ro sau tay lái

Theo tài xế xe tải nặng Nguyễn Quang Bi (tuyến Đà Nẵng - Sài Gòn), những rủi ro thường dễ gặp nhất trên đường là “bám đuôi”. “Nhiều người chạy xe tốc độ cao, nhưng lại cố tình đi theo kiểu “bám đuôi”, rất không chủ động. Nếu đi sát quá, xe trước phanh gấp hoặc chuyển hướng, lái xe dễ giật mình, khó kiểm soát được tay lái”.


Vượt đèn đỏ vừa vi phạm Luật Giao thông, vừa là một hành vi ẩn chứa nhiều rủi ro. Vượt đèn đỏ nhiều khi chỉ giúp chạy xe nhanh hơn vài giây nhưng nguy cơ tai nạn tăng cao. “Nếu bạn cảm thấy mình thường xuyên vượt đèn đỏ, chắc có điều gì không ổn trong cách lái xe của bạn. Sớm muộn cũng có ngày bị CSGT phạt và tệ hơn nữa là gây tai nạn”- tài xế Nguyễn Quang Bi nói.


Còn bác tài Phạm Quang Năm- được mệnh danh là một tài xế lành nghề có tiếng ở Bến xe Đà Nẵng lại nhìn nhận: “Nên nhớ trên đường có rất nhiều phương tiện khác đang tham gia giao thông. Khi bạn lái xe liều lĩnh nghĩa là tăng nguy cơ tử vong, hoặc chí ít cũng gây thương tích cho người khác. Không thiếu gì cách để tìm cảm giác mạnh nhưng chớ tìm cảm giác mạnh khi lái xe vì nó không chỉ nguy hiểm cho bản thân bạn, mà còn gây nguy hiểm cho rất nhiều người khác”.


Qua những kinh nghiệm được đúc rút của các bác tài lâu năm trên đường trường, có thể thấy, khi tham gia lưu thông trên đường, nếu bạn bình tĩnh và suy nghĩ về những điều trên sẽ thấy, ai trong chúng ta cũng có thể mắc sai lầm khi lái xe. Cũng có lúc bạn nhận thấy mình là nạn nhân của người nào đó lái xe ẩu và muốn phản ứng lại, nhưng khi khác sự việc lại có thể đảo ngược. Tai nạn không trừ một ai. Bất kỳ sai phạm nào sau tay lái cũng có thể gây hậu quả khôn lường.

Hằng Nga
 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.