Nhắn tin khi lái xe nguy cơ tai nạn tăng 23 lần

Thứ Sáu, 16/10/2015 06:23

Thói quen sử dụng điện thoại của người Việt hiện còn nhiều bất cập, nhất là khi đang tham gia lưu thông trên đường.

nhắn tin khi lái xe nguy cơ tai nạn tăng 23 lần
Việc nhắn tin khi lái xe làm tăng khả năng xảy ra TNGT lên 23 lần

Số liệu nghiên cứu của hãng Công nghệ Opera cho hay, Việt Nam hiện nằm trong nhóm bốn nước dẫn đầu về sử dụng smartphone tại châu Á, với tỷ lệ sử dụng tăng đến 545% kể từ năm 2013. Sử dụng smartphone đa số là thanh niên có độ tuổi trung bình dưới 24. Trong đó, tại Việt Nam, 50% người sử dụng từ 19 tuổi trở xuống.

Tuy nhiên, thói quen sử dụng điện thoại của người Việt hiện còn nhiều bất cập, nhất là khi đang tham gia lưu thông trên đường.

Trong một nghiên cứu của Ủy ban Quản lý ATGT Quốc gia Mỹ (NHTSA), việc nhắn tin khi lái xe làm tăng khả năng xảy ra TNGT lên 23 lần. Đây là lý do hàng đầu dẫn đến sự mất tập trung khi lái xe, nguyên nhân của 65% số vụ TNGT.

Ngày hội Chăm sóc xe Car Care Day 2015 được sự phối hợp từ UNESCO và Ủy ban ATGT Quốc gia, tiếp tục hưởng ứng thông điệp của Liên hợp quốc khi kêu gọi cộng đồng người sử dụng ô tô tại Việt Nam“Không nhắn tin khi lái xe”.

Chương trình sẽ chính thức khởi động tại Hà Nội vào ngày 14-15/11 và tiếp tục đến với TP HCM trong tháng 12.

Chương trình hướng đến kêu gọi các gia đình có trẻ vị thành niên cùng xây dựng ý thức “Không nhắn tin khi lái xe” cho lứa tuổi này, vì những thói quen của bố mẹ có thể ảnh hưởng đến hành vi của con cái.

Ông Trần Hồng Ninh, Tổng giám đốc Bệnh viện Ô tô chia sẻ, tại Car Care Day 2014, khi được hỏi có thường xuyên vừa nhắn tin vừa lái xe không, hơn 31% khách hàng tham gia thừa nhận là có. Việc nhắn tin khi lái xe đi ngược lại bản chất an toàn của giao thông, đe dọa tính mạng của người lái xe và những người xung quanh. Việc cộng đồng người sử dụng ô tô tại Việt Nam cùng hưởng ứng và cam kết không nhắn tin khi đang lái xe, sẽ góp phần xây dựng một cộng đồng giao thông Việt Nam an toàn và văn minh, đặt sự an toàn lên ưu tiên hàng đầu.

Hoạt động trên nằm trong chuỗi hành động của Bệnh viện Ô tô, vốn liên tục mở ra những chương trình chăm sóc xe nhằm quyên góp tiền hỗ trợ những gia đình có thân nhân bị TNGT có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Giấy phép lái xe quốc tế sẽ tạo điều kiện cho người dân khi công tác, học tập hoặc định cư ở nước...
Toàn Hòa
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.