Nhiều hãng có giấy phép nhập khẩu nhưng xe nhập chưa thể về VN

Thứ Bảy, 20/01/2018 10:45

Dù đã được cấp giấy phép nhập khẩu ô tô nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thể đưa xe về Việt Nam.

nhiều hãng có giấy phép nhập khẩu nhưng xe nhập chưa thể về vn

Có giấy phép kinh doanh ô tô nhập nhưng xe chưa thể về nước

Theo thông tin mới nhất, Toyota Việt Nam, GM Việt Nam, Mitsubishi Việt Nam đã nhận được Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô do Bộ Công thương cấp. Trước đó, Honda Việt Nam và Ford Việt Nam cũng đã được cấp loại giấy này. Tuy nhiên theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), dù được cấp giấy phép nhưng xe nhập vẫn chưa thể về nước trong thời gian tới.

Cụ thể, theo ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng tiểu ban chính sách của VAMA, Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô hiện nay nhiều hãng đã có.

Tuy nhiên, việc được cấp loại giấy này không có nghĩa là xe nhập khẩu sẽ bắt đầu tiếp tục về nước trong thời gian tới. Bởi khi được cấp loại giấy này, doanh nghiệp chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện để được kinh doanh nhập khẩu ô tô trong Nghị định 116 gồm: Có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hoặc do doanh nghiệp ký hợp đồng thuê, hoặc thuộc hệ thống đại lý ủy quyền của doanh nghiệp đáp ứng quy định tại Nghị định này; Có văn bản xác nhận hoặc tài liệu chứng minh doanh nghiệp được quyền thay mặt doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài thực hiện lệnh triệu hồi ô tô nhập khẩu tại Việt Nam.

Những doanh nghiệp có Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô hiện nay mới chỉ đáp ứng được điều kiện cần, trong khi điều kiện đủ, bắt buộc phải có là Giấy chứng nhận kiểu loại.

“Nếu doanh nghiệp đã có giấy phép nhưng chưa có Giấy chứng nhận kiểu loại thì chỉ mới đủ điều kiện để nhập ô tô về, còn khi xe về nước sẽ không được thông quan”, ông Tuấn cho biết.

 

Theo thông tin mới nhất từ Tổng cục Hải quan, riêng trong tháng 12/2017, tổng số lượng ô tô nguyên...
Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Dù chưa công bố giá bán do chỉ được nhập khẩu để thăm dò thị trường nhưng mẫu xe điện Ioniq 5 đã làm nhiều người bất ngờ về thiết kế, công nghệ.