Nhu cầu sử dụng gốm sứ để chế tạo ô tô ngày càng tăng

Thứ Hai, 17/08/2020 09:30

Vật liệu gốm sứ trong ô tô tuy sử dụng không nhiều, nhưng thường ở các chi tiết rất quan trọng, có tính chịu nhiệt và sức chịu mài mòn rất cao.

nhu cầu sử dụng gốm sứ để chế tạo ô tô ngày càng tăng
Bộ đĩa phanh bằng gốm carbon trên xe thể thao Porsche

Một nghiên cứu từ Fortune Business Insights (Hãng tư vấn quy mô ngành kinh tế) công bố ngày 4/8/2020 cho hay, quy mô thị trường vật liệu gốm sứ dùng trong chế tạo ô tô năm 2019 vào khoảng 1,47 tỷ USD.

Nhu cầu ngày càng tăng về ô tô tiết kiệm nhiên liệu và trọng lượng nhẹ đang thúc đẩy nhu cầu về các sản phẩm gốm sứ ô tô trên toàn cầu.

Quy mô thị trường gốm sứ ô tô toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng trưởng và có trị giá đạt khoảng 2,11 tỷ USD từ nay cho đến năm 2027.

Gốm ô tô được dùng trong các chi tiết như bu-gi đánh lửa, đĩa phanh trên xe hiệu suất cao, vành bảo vệ các cảm biến, bầu xúc tác khí thải, trong cụm turbo tăng áp và chất cách điện trong các cụm linh kiện điện tử, một số chi tiết trong động cơ và hộp số cũng được làm từ gốm.

Vật liệu gốm sở hữu các đặc tính nhiệt, cơ và cách điện rất tốt, được các nhà sản xuất ô tô ưa chuộng.

Ngoài ra, chúng còn có đặc tính điện trở, chịu va đập vượt trội, độ bền kéo cao, độ cứng được cải thiện và khả năng chịu hóa chất tốt hơn so với kim loại ở các phạm vi nhiệt độ khác nhau.

Các đặc tính điện và nhiệt của gốm sứ tiên tiến cho phép chúng được sử dụng trong các ứng dụng ô tô như phớt cơ khí, cảm biến, van và vòng bi gốm.

Hơn nữa, do đặc tính chịu nhiệt và hóa chất cao, gốm ngày càng được ứng dụng rộng rãi để cải thiện tuổi thọ linh kiện và hiệu suất động cơ.

Các công ty chủ chốt cung cấp vật liệu này là CeramTec (Đức), Ibiden (Nhật Bản), Kyocera Corporation (Nhật Bản), NGK (Ấn Độ), CoorsTek Inc. (Hoa Kỳ), Morgan Advanced Materials (Anh), Corning Incorporated (Hoa Kỳ), Saint-Gobain Ceramics (Hoa Kỳ).

Một thiết bị đa năng được sản xuất bởi một nhà sản xuất dao kiếm lâu đời tại Nhật Bản cho phép phá...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.