Những "cạm bẫy" dịp Tết lái xe cần chú ý

Thứ Hai, 16/01/2017 07:35

Trong dịp Tết cổ truyền, tuy mật độ giao thông giảm nhưng những điều phiền toái với người sở hữu xe lại tăng lên.

những "cạm bẫy" dịp tết lái xe cần chú ý
Mất cắp phụ tùng vẫn là điều ám ảnh mỗi dịp Tết nguyên đán - Ảnh minh họa

Trong khi mật độ giao thông tại các đô thị lớn giảm đi đáng kể khiến việc điều khiển ô tô trong dịp Tết nguyên đán trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đường sá hay những dịch vụ đi kèm phục vụ vắng vẻ cũng khiến người sở hữu hay điều khiển ô tô gặp vô vàn phiền toái. Xe Giao thông điểm mặt những nỗi ám ảnh này:

Đắng chát khi rửa dọn xe hơi trước Tết

Bước qua năm mới chủ xe thường mong muốn chiếc xe của mình được sạch sẽ. Thời điểm giáp Tết, những trung tâm hay cửa hàng vệ sinh xe hơi thường tấp nập. Khi nhu cầu tăng cao thường kèm theo những phát sinh không đáng có như: tăng giá dịch vụ, dọn rửa xe ẩu qua loa... Khó chịu nhất với chủ xe có lẽ là việc giá rửa, dọn xe sẽ tăng rất cao. Anh Nguyễn Văn Tuấn nhà ở đường Láng (Hà Nội) chia sẻ: “Năm ngoái, sau khi đưa vợ con đi mua sắm Tết, anh có mang xe qua rửa tại Lê Văn Lương. Chủ cơ sở có trao đổi do nhân viên về quê sớm nên phải thuê người rửa xe thời vụ dẫn đến giá rửa xe tăng từ 50.000 đồng lên 100.000 đồng/xe”.

Dịch vụ trông giữ xe thừa cơ "chặt chém"

Do đặc thù là dịp nghỉ lễ dài ngày nên lượng người đổ về các điểm du lịch văn hóa, chùa, đền tăng rất cao. Lấy lý do vào dịp Tết, các điểm trông giữ xe thường lấy giá cao so với giá niêm yết. Có những nơi, giá gửi xe có thể tăng gấp nhiều lần.

Nhằm chấn chỉnh hoạt động này, UBND TP. Hà Nội đã ban hành quyết định số 69/2014/QĐ-UBND về thu phí trông giữ xe đạp (kể cả xe đạp điện, xe máy điện) trên địa bàn TP. Hà Nội. Mức phí đối với các phương tiện xe đạp (kể cả xe đạp điện, xe máy điện), xe máy, quy định thời gian ban ngày từ 6h đến 18h, thời gian ban đêm từ sau 18h đến trước 6h sáng hôm sau. Tuy nhiên hoạt động “chặt chém” trông giữ xe dịp Tết vẫn không có xu hướng thuyên giảm. Anh Trịnh Quang Trung nhà ở Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết: “Giao thừa năm ngoái anh cùng gia đình đi lễ chùa Quán Sứ và gửi xe tại bãi xe trên phố Trần Hưng Đạo. Lúc thanh toán bị hét giá 100 nghìn đồng. Thậm chí những mẫu xe đắt tiền như: Mercedes hay BMW còn phải trả tới 200 nghìn đồng”.

Trộm cắp phụ tùng xe lộng hành 

Thời điểm trong Tết do mật độ lưu lượng người giảm cũng chính là thời điểm hoạt động mạnh của nạn trộm căp phụ tùng xe. Thủ đoạn của những đối tượng này là thường dùng xe máy lượn lờ quanh các tuyến phố tìm các ô tô đắt tiền không có người trông nom để lấy cắp phụ tùng. Việc mất cắp phụ tùng khiến cho chủ xe khá phiền toái trong những ngày Tết còn lại do nhu cầu sử dụng xe là rất lớn. Gần đây các cơ quan chức năng đã vào cuộc khá quyết liệt nhằm trấn áp loại tội phạm này. Tuy nhiên, các chủ xe vẫn cần phải cảnh giác trong dịp Tết âm lịch.

Để tân trang xe đón Tết, khách hàng cần tìm những địa chỉ và chọn thời gian hợp lý để không bị “móc...
Hoàng Cường
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Rolls-Royce Cullinan đã thể hiện được đẳng cấp cũng như khả năng off-road khó tin của mình trên những cồn cát sa mạc Arabian hùng vỹ.