Những điều cần lưu ý khi mua ô tô chơi Tết

Thứ Tư, 28/12/2016 11:32

Người mua trước cám dỗ về giá bán cũng nên tỉnh táo để lựa chọn được chiếc ô tô phù hợp cho mình.

những điều cần lưu ý khi mua ô tô chơi tết
Người mua trước cám dỗ về giá bán cũng nên tỉnh táo để lựa chọn được chiếc ô tô phù hợp cho mình - Ảnh: Thanh Tùng

Thị trường ô tô Việt Nam đang bước vào mùa bán hàng cuối năm, nắm bắt nhu cầu “tậu” xế hộp chơi Tết của người tiêu dùng, các hãng xe, nhà phân phối liên tục tung ra các chương trình ưu đãi, hạ giá bán “khủng”. Tuy nhiên, đây lại chính là điều khiến nhiều khách hàng mất tỉnh táo, vội vàng đưa ra quyết định mua xe vượt quá về tiêu chí, mục đích hay cả khả năng tài chính...

Để là khách hàng thông minh, tỉnh táo trong đợt “đại hạ giá” ô tô cuối năm này, người mua cần cân nhắc túi tiền và thật kỹ lưỡng. Tài chính là một trong những yếu tố quan trọng khi người mua lên kế hoạch sắm một sản phẩm mang trị giá cao như ô tô. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ khả năng chi trả của bản thân, gia đình để việc sắm ô tô không làm cho kinh tế, cuộc sống trở nên khó khăn, đảo lộn. Đặc biệt, khi mua xe trả góp, nên tìm hiểu thật kỹ chính sách cho vay, các gói lãi suất phù hợp, các khoản thuế phí để xe lăn bánh. Nên khoanh vùng lựa chọn các mẫu xe nằm trong tầm giá muốn mua. Chỉ nên cân nhắc khi các mẫu xe ở phân khúc cao hơn nếu giá bán giảm mạnh, đồng thời, mức chênh lệch không quá lớn với khả năng chi trả, tránh trường hợp phải gánh khoản nợ lớn sau khi mua ô tô.

những điều cần lưu ý khi mua ô tô chơi tết
Người mua không nên quá vội vàng đưa ra quyết định về thời điểm mua xe - Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, người mua không nên vội vàng đưa ra quyết định về thời điểm mua xe. Thông thường vào những tháng cuối năm, các hãng xe, đại lý sẽ liên tục tung ra chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng, qua đó có thể đạt được mục tiêu doanh số. Đây là thời điểm mà không ít người cho là “lý tưởng” để sắm ô tô. Khách hàng nên tỉnh táo, tránh tình trạng vừa mua xe xong giá xe lại giảm. Hãy thường xuyên dõi theo giá xe mà đại lý niêm yết, đối chiếu với các chương trình khuyến mãi, ưu đãi giá được đưa ra… để chọn thời điểm ký hợp đồng mua xe.

Khách hàng cũng nên tỉnh táo với chiêu bài “cung không kịp cầu”, vội vã ký hợp đồng đặt cọc tiền để sớm nhận được xe mà phải “ôm hận” khi mức giá mua cao hơn cả mức ưu đãi, giảm giá mà người mua xe được hưởng.

những điều cần lưu ý khi mua ô tô chơi tết
Khách hàng cũng nên theo dõi, cập nhật thông tin về mẫu xe - Ảnh minh họa

Ngoài ra, khi mua xe dịp cuối năm, bên cạnh giá bán, khách hàng cũng nên theo dõi, cập nhật thông tin về mẫu mã, thiết kế của những dòng xe quan tâm. Bởi trước khi phân phối phiên bản mới, các đại lý thường tung ra chương trình ưu đãi cho các phiên bản cũ để thu hút người mua và giải quyết hàng tồn kho.

Một lưu ý nữa đối với khách hàng mua xe đại hạ giá đó chính là nên cập nhật tiêu chuẩn, quy định dành cho các dòng ô tô tại Việt Nam. Theo lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu. Bắt đầu từ ngày 1/1/2017 các loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu tại Việt Nam phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4. Chính vì vậy, để chiếc xe đáp ứng được tiêu chí, quy định sử dụng trong tương lai, khách hàng nên chú ý các tiêu chuẩn khi chọn mua ô tô tại thời điểm cuối năm.

những điều cần lưu ý khi mua ô tô chơi tết
Khách hàng không nên ngại đặt câu hỏi hay mặc cả giá - Ảnh: Honda Tây Hồ

Cuối cùng, để là một người mua hàng được lợi nhất, khách hàng không nên ngại đặt câu hỏi hay mặc cả giá. Một trong những yếu tố giúp khách hàng có được sự hài lòng sau khi sở hữu chiếc ô tô chính là được giải đáp mọi thắc mắc xoay quanh chiếc xe. Vì vậy, đừng ngần ngại dành ra những câu hỏi cho nhân viên bán hàng của đại lý, từ các tính năng công nghệ, chương trình ưu đãi, khuyến mãi, bảo hành, bảo dưỡng của xe… hay ngay cả việc mặc cả giá bán. Với hành động này, khách hàng chỉ được lợi chứ không hề có hại.

Nếu có thời gian lựa chọn, khách hàng hoàn toàn có thể tính thời điểm thích hợp nhất trong năm.
Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Rolls-Royce Spectre là mẫu ô tô thuần điện đầu tiên của hãng xe siêu sang Anh quốc, dự kiến đến tay khách hàng cuối năm 2023.