Những khó khăn gặp phải khi vay vốn ngân hàng mua xe

Thứ Hai, 15/08/2016 08:22

Hiện nay, tất cả các ngân hàng đều có chương trình hỗ trợ cho vay mua xe với lãi suất cực thấp.

những khó khăn gặp phải khi vay vốn ngân hàng mua xe
Vay vốn ngân hàng mua xe là hình thức được nhiều người lựa chọn - Ảnh minh họa

Mua một chiếc xe ô tô là “mơ ước” của nhiều người. Thế nhưng khi chưa đủ tiền, nhiều khách hàng chọn hình thức vay vốn ngân hàng để mua xe. Tuy nhiên, hình thức này tồn tại một số khó khăn mà khách hàng cần lưu ý.

Đầu tiên, các ngân hàng thường hứa với khách hàng mọi thủ tục chỉ xong trong vòng 1 ngày. Nhưng việc này phụ thuộc rất nhiều vào khách hàng, có khi phải mất 1 tuần mới hoàn thành các thủ tục và mang xe về nhà.

Khó khăn thứ 2 là về mức lãi suất. Các ngân hàng thường quảng cáo lãi suất thấp 0.95 – 1.1 % nhưng lại đội các loại phí lên nên khách hàng phải cẩn thân. Các loại phí này thường là phí mở tín dụng, phí quản lý tín dụng, phí công chứng, phí trả nợ trước hạn… Các loại phí này thường tính bằng %/năm, nhưng đóng ngay. Cuối cùng tính ra, lãi suất có thể từ 1.1% trở lên.

Tiếp theo là khó khăn về sử dụng tài sản thế chấp. Khách hàng sẽ phải thế chấp bằng một tài sản để có thể vay tiền mua xe. Hiện nay, nhiều khách hàng chọn hình thức thế chấp ngân hàng bằng chính chiếc xe vay tiền để mua nên do đó, khách hàng sẽ phải mua bảo hiểm do chính ngân hàng đó chỉ định. Điều này dẫn tới khách hàng sẽ bị động trong việc lựa chọn gói bảo hiểm và hãng bảo hiểm.

Khó khăn cuối cùng chính là ở công đoạn khách hàng chuyển phần vốn tự có của mình (thường là 30% giá trị xe). Lúc này ngân hàng sẽ có bảng chấp thuận cho vay để gửi nơi bán xe. Tùy theo ngân hàng làm việc mà các loại phí sẽ được thông báo. Đến khi bên bán xe mang xe đi đăng ký và gửi giấy hẹn qua ngân hàng, khách hàng sẽ được thông báo tất cả các khoản phí phải đóng. Chắc chắn sẽ là một khoản phí không hề nhỏ.

Hoàng Kiên
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.