Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng xe số

Thứ Tư, 08/06/2016 10:32

Việc sử dụng xe số không đúng cách sẽ khiến tuổi thọ trên xe của bạn nhanh chóng xuống cấp.

những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng xe số
Sử dụng xe số và những điều cần biết - Ảnh minh họa

Để xe máy vận hành tốt, bền bỉ, đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đi thì sự quan tâm, chăm sóc cũng như một số lưu ý nhỏ sẽ tăng thêm tuổi thọ chiếc xe.

Đề máy và khởi động xe

Xe để một thời gian không sử dụng dầu bên trong động cơ sẽ lắng đọng xuống dưới do đó hệ thống xi-lanh và buồng đốt chỉ còn 1 ít dầu bám trên bề mặt, lúc này việc khởi động xe khá khó khăn. Lời khuyên dành cho người sử dụng là nên đạp nổ bằng chân từ 3-4 lần rồi sau đó mới dùng chìa khóa để khởi động.

Chở vật nặng

Vì mỗi loại xe đều quy định khối lượng tối đa mà xe có thể chịu đựng. Vì vậy, khi chở các vật có khối lượng nặng, bạn nên để xe chạy ở số nhỏ, không nên sử dụng số lớn sẽ khiến cho chiếc xe bị ì máy và xuống cấp trầm trọng.

Hạn chế dùng 1 phanh

Khi đang chạy xe ở tốc độ cao, lái xe nên chú ý hạn chế sử dụng phanh trước vì khả năng trượt ngã sẽ rất cao.

Còn nếu sử dụng phanh sau thì khi xe gặp sự cố sẽ có nguy cơ khả năng văng trượt và bắn ra xa. Để hạn chế xảy ra các sự cố đáng tiếc cũng như đảm bảo an toàn, nên chủ động sử dụng đồng thời cả hai phanh theo nguyên tắc là đạp phanh sau bám trước rồi hãy bóp phanh trước.

Tăng giảm ga đột ngột

Khi chạy xe trên đường, việc tăng/giảm ga đột ngột rất có hại đối với xe máy vì nó có thể làm hư hỏng tới bộ phận truyền động của xe. Ngoài động cơ, các bộ phận khác như nhông, sên, dĩa cũng mau hư hỏng.

Để garanti quá thấp

Việc điều chỉnh garanti của xe nhằm hạn chế tiếng động phát ra từ ống-pô, tuy nhiên đây lại là một nguyên nhân sẽ khiến xe của bạn thiếu dầu bôi trơn và tăng nhanh quá trình làm hỏng hệ thống cam và xú páp.

Bộ lọc gió

Bộ lọc gió có nhiệm vụ cung cấp một lượng gió cho bộ chế hòa khí nhằm giúp xe dễ nổ máy hơn, ngoài ra bộ phận lọc dầu còn có nhiệm vụ thanh lọc các tạp chất lẫn trong dầu buồng máy. Nếu bộ lọc gió bị bẩn sẽ gây ra tình trạng thiếu dầu cho động cơ dẫn đến hiện tượng xe đang vận hành sẽ bị nóng và bó máy.

Đi phượt ngày càng trở nên phổ biến nhưng nắm được một số lưu ý dưới đây sẽ giúp chuyến đi an toàn...
Trúc Ly
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.