Những suy nghĩ sai lầm về phanh ABS trên xe máy?

29/04/2020 09:30

Phanh ABS "ăn" hơn, phanh gấp không bị té ngã, nếu không hoạt động sẽ rất nguy hiểm... là những suy nghĩ sai lầm về thiết bị an toàn này.

Honda Airblade 2020 có một số phiên bản được trang bị hệ thống phanh ABS

Có hệ thống ABS giúp phanh "ăn" hơn?

Có nhiều người vẫn đang hiểu lầm là việc có thêm hệ thống phanh ABS sẽ giúp lực phanh xe được tăng lên nhưng sự thật là không phải. ABS chỉ có nhiệm vụ giúp bánh xe không bị trượt khi bóp phanh gấp.

Hiểu một cách đơn giản là khi bóp phanh gấp hệ thống phanh ABS sẽ nhấp nhả liên tục để tránh làm bánh xe bị trượt gây té ngã.

Dù hệ thống ABS có không hoạt động hoặc thậm chí chìa khóa xe không bật thì hệ thống phanh vẫn hoạt động bình thường

Hệ thống ABS không hoạt động, phanh mất tác dụng?

Đây là quan điểm hoàn toàn sai, dù hệ thống ABS có không hoạt động hoặc thậm chí chìa khóa xe không bật thì hệ thống phanh vẫn hoạt động bình thường. Tất nhiên lúc này hệ thống phanh trên xe sẽ trở lại như một hệ thống phanh đĩa bình thường khác.

Không có chuyện hệ thống ABS không hoạt động thì xe sẽ bị mất phanh.

Do hệ thống phanh ABS cơ bản chỉ có chức năng chống bó cứng phanh dựa vào tốc độ quay của bánh xe

Vào cua và phanh gấp, kể cả có ABS thì vẫn bị ngã?

Do hệ thống phanh ABS cơ bản chỉ có chức năng chống bó cứng phanh dựa vào tốc độ quay của bánh xe nên nếu phanh gấp lúc đang vào cua thì bánh xe vẫn có thể bị trượt gây té ngã, chỉ có những hệ thống phanh cao cấp như ABS Pro thì mới có thể hạn chế té ngã khi phanh gấp trong lúc xe đang cua. Nhưng cũng chỉ là hạn chế, khi nào cua, tốt nhất là nên đi chậm để an toàn nhất.

Một số người đam mê tốc độ thì không thích xe được trang bị ABS cho lắm

Nhược điểm của ABS

Hạn chế duy nhất của một số người nhận định về hệ thống phanh ABS là cảm giác phanh của người lái. Nếu nói an toàn hơn cũng đúng nhưng cảm giác điều khiển phanh không được thực cho lắm và một số người đam mê tốc độ thì không thích điều này.

Trên xe đua motoGP không sử dụng hệ thống phanh ABS để các tay đua có thể kiểm soát chiếc xe được tốt nhất.

Kết luận

Nếu xe được trang bị phanh ABS đương nhiên việc điều khiển chiếc xe sẽ được an toàn hơn nhưng người điều khiển xe cũng đừng quá lạm dụng nó vì sự chủ quan sẽ dễ dẫn đến nguy hiểm.

Hoàng Anh (tổng hợp)