Những thiết bị cảnh báo tài xế cần có trên ô tô

Thứ Hai, 08/10/2018 15:48

Khi xe gặp sự cố trên đường, có một số vật dụng tài xế cần phải trang bị sẵn để có thể ứng phó.

những thiết bị cảnh báo tài xế cần có trên ô tô

Một số vật dụng cần được trang bị trên xe ô tô để đảm bảo an toàn cho tài xế cũng như phương tiện khi xảy ra sự cố bất ngờ

Trong trường hợp ô tô gặp sự cố trên đường, bắt buộc phải dừng lại, bên cạnh việc dừng xe ở nơi an toàn và bật đèn cảnh báo, có nhiều vật dụng giúp chủ xe an toàn hơn, tránh tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra. Ở nhiều nước trên thế giới, xe bán ra thường đi kèm một số vật dụng cảnh báo nguy hiểm như biển tam giác phản quang. Nhưng tại Việt Nam, dụng cụ này chỉ xuất hiện trên xe sang, xe nhập khẩu, những mẫu xe phổ thông lắp ráp thường không có.

Trong trường hợp xe không có, chủ xe phải trang bị thêm các vật dụng như tam giác phản sáng, cọc tiêu hình nón, đèn nháy, áo phản quang. Những người thường xuyên đi đêm đường dài có thể tự chuẩn bị cả loại đèn dựng đứng phát sáng nhấp nháy dạng cột.

những thiết bị cảnh báo tài xế cần có trên ô tô

Cọc tiêu hình nón là một trong những vật dụng cần thiết để tạo vùng an toàn khi xe gặp sự cố trên đường

Sau khi bật đèn cảnh báo trên xe, tài xế mặc bộ đồ phản quang, ngay cả ban ngày để tăng khả năng nhận biết. Tùy thuộc tốc độ lưu thông trên đường, tài xế đặt tam giác phản quang cách xe từ vài chục tới 100 - 150m. Dọc đường từ tam giác phản quang tới xe xếp cọc tiêu hình nón cách đều nhau, tạo thành một rào chắn di động, ngăn xe khác lao vào vùng có xe gặp vấn đề.

Nếu trời tối, đặt thêm loại đèn nháy ở nơi có tam giác phản quang và cả nơi đỗ xe khẩn cấp. Nếu trên xe có nhiều người thì nên cử vài người cầm đèn tại điểm đầu tiên và một vài vị trí tới gần xe để tăng khả năng nhận biết.

những thiết bị cảnh báo tài xế cần có trên ô tô

Áo phản quang và tam giác phản quang là vật dụng hữu ích khi ô tô gặp sự cố, bắt buộc phải dừng trên đường vào ban đêm

Hiện nay, tài xế đều có thể dễ dàng sắm được những loại vật dụng đảm bảo an toàn kể trên từ rất nhiều nguồn khác nhau như các cửa hàng đồ chơi ô tô, phụ tùng ô tô hay thậm chí là mua trên mạng. Giá của mỗi vật dụng tương đối rẻ, chỉ khoảng từ 100.000 - 200.000 đồng nhưng có thể giúp tài xế tránh gặp tai nạn đáng tiếc khi phải dừng xe vì sự cố trên đường. 

 

 

Khi ôtô gặp sự cố bắt buộc phải dừng trên đường, nếu không xử lý cẩn thận rất dễ gặp hậu quả đáng...
Lê Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.