Nissan bị kiện do mở thêm đại lý quá gần nhau

Thứ Hai, 07/02/2022 10:00

Căng thẳng giữa Nissan và đơn vị phân phối xuất phát từ nguyên nhân hãng thiếu xe giao cho đại lý trong khi lại cho mở thêm showroom gần đó.

Trong một bài viết đăng trên tạp chí Automotive News, đại lý Nissan Central Avenue có trụ sở tại New York đã đệ đơn kiện hãng xe Nissan.

nissan bị kiện do mở thêm đại lý quá gần nhau

Một đại lý Nissan tại Mỹ Ảnh minh họa

Đơn kiện, được đệ trình lên tòa án quận phía nam của New York vào cuối tháng 1/2022, kiện nhà sản xuất ô tô Nhật Bản do đã chấp thuận mở mới một đại lý gần đó trong khi lại không thể cung cấp đủ xe cho đại lý hiện có.

Vụ kiện cáo buộc Nissan vi phạm hợp đồng, vi phạm luật tiểu bang về bảo vệ phạm vi phân phối của các đại lý.

Trong đơn, đại lý kiện Nissan về một hành vi được cho là vi phạm đạo luật do tiểu bang New York ban hành, về đại lý xe hơi được nhượng quyền.

Quy định này cấm nhà sản xuất ô tô ủy quyền cho một đại lý mới (hoặc cửa hàng, showroom, xưởng dịch vụ mới) trong bán kính sáu dặm (9,6 km) từ một đại lý cùng thương hiệu.

Được biết, đại lý mới mở cách showroom của Nissan Central Avenue 9,44 km.

Nissan Central Avenue cho biết lượng xe phân bổ cho họ quá thấp nên hãng thường bán hết xe ngay trong ngày xe được giao đến.

Vụ kiện cho rằng cuộc cạnh tranh với đại lý mới sẽ làm tăng thêm tình trạng khan hiếm xe Nissan, bóp nghẹt doanh số của cả hai bên.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông James Rourke, người đồng sở hữu kiêm tổng giám đốc của Central Avenue Nissan cho biết: “Khi họ không thể cung cấp đủ xe cho các đại lý hiện có, sao họ còn muốn mở một đại lý nhượng quyền mới, làm tăng sự căng thẳng giữa các đại lý với nhau”.

Lâu nay, các hãng xe thường chuyển hướng phân bổ nhiều xe hơn cho các đại lý mới để giúp họ thu hồi chi phí khởi động, kích thích nhập hàng nhiều hơn.

Nếu được cung cấp biến thể chạy điện dựa trên nền tảng giống Micra, Nissan Almera EV có thể di...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.