Nissan phê phán sự hời hợt của Úc trong chính sách về xe điện

Thứ Năm, 03/06/2021 10:00

Nissan phê phán sự miễn cưỡng của Chính phủ Úc trong việc khuyến khích sở hữu xe điện cũng như chính sách điện hóa "lề mề" so với nhiều nước.

nissan phê phán sự hời hợt của Úc trong chính sách về xe điện

Xe điện Nissan Leaf được phân phối chính hãng ở Úc với giá 46.800 USD

Theo hãng tin ABC Australia, Nissan cho rằng việc chính phủ Australia thiếu các ưu đãi cần thiết, đã buộc các nhà sản xuất ô tô phải giảm ưu tiên cho nước này đối với các công nghệ xe điện mới nhất .

Điều này xảy ra khi mẫu xe thuần điện Nissan Ariya mới ra mắt, chưa được xác nhận sẽ bán tại Úc.

Ariya dự kiến ​​sẽ được bán ra toàn cầu vào cuối năm 2021, là một bổ sung cho dòng sản phẩm ô tô của Úc do có thiết kế nổi bật, phạm vi hoạt động 500 km và hệ dẫn động tất cả các bánh.

Chuyên gia về chính sách xe điện, Tiến sĩ Bjorn Sturmberg chia sẻ quan điểm: “Úc lâu nay không còn sản xuất ô tô mà chuyển sang nhập xe về sử dụng, nên đất nước này đang trở nên khó khăn khi phải xây dựng chính sách mới cho ô tô, mặc dù là xe điện".

Tiến sĩ Sturmberg nói rằng những thông điệp mâu thuẫn của chính phủ với các nhà sản xuất ô tô là nguyên nhân khiến Australia không có đường lối rõ ràng với xe điện.

Ông nêu một ví dụ, tài xế xe buýt ở Canberra là Shane Maher đã mua một chiếc điện hiệu Nissan Leaf thông qua một công ty nhập khẩu tư nhân với giá 49.000 đô la Úc (39.000 đô la Mỹ), trong khi một chiếc xe tương tự chính hãng, có giá khởi điểm là 60.490 đô la Úc (46.800 đô la Mỹ).

"Như thế nghĩa là xe điện chính hãng đắt hơn xe tư nhân nhập khẩu gần 8.000 USD/chiếc", Tiến sĩ Sturmberg nói.

Mặc dù Chính phủ Úc có hẳn một Bộ là Bộ biến đổi khí hậu (ACT), nhưng xe điện có liên quan gì đến biến đổi khí hậu lại là câu chuyện đầy tính học thuật, khó định lượng ở Úc.

Nissan Almera Sportech sở hữu ngoại hình thể thao hơn so với thông thường, có giá bán cao hơn 20.000...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Elantra 2023 được phân phối tại Việt Nam với 4 phiên bản có giá từ 599-799 triệu đồng - thuộc diện thấp nhất phân khúc sedan hạng C.