Nổ bóng bay trong ô tô có thể gây hậu quả nghiêm trọng

Thứ Hai, 13/02/2017 13:30

Một quả bóng bay phát nổ trong xe thổi bay kính của một chiếc xe bốn chỗ đang lưu thông trên phố Cửa Đông.

nổ bóng bay trong ô tô có thể gây hậu quả nghiêm trọng
Vụ nổ bóng bay trên xe mới nhất xảy ra ngay tại Hà Nội - Ảnh internet

Việc mang những quả bóng bay có bơm khí Hidro vào trong xe có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát nổ. Mới đây nhất chiều 11/2, chiếc ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên ngã 5 phố Cửa Đông - Hàng Phèn - Nhà Hỏa - Hàng Gà bỗng nhiên có tiếng nổ lớn khiến kính trước bên ghế phụ vỡ tung. Rất may những người ngồi trong xe không bị thương.

Những quả bóng bay chủ yếu được bơm khí hydro. Do khí hydro là khí nhẹ nên được dùng làm nhiên liệu để bơm vào trong bóng bay nhưng vì rò rỉ nên chúng thoát ra ngoài, phản ứng với oxy dưới xúc tác nhiệt độ có thể gây cháy nổ. Phản ứng này theo tỷ lệ số mol hydro và oxy là 2:1 sẽ gây nổ. Khi xảy ra rò rỉ khí hydro trong môi trường kín như xe ô tô có thể gây hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều lần thông thường.

Đây là bài học đắt giá cho những bậc phụ huynh có con nhỏ, không chỉ không mang bóng bay lên xe mà còn là việc lưu ý đến con em mình khi chơi với bóng bay.

Nhận định ban đầu, nguyên nhân vụ cháy là do chập điện. Chỉ sau 5 ngày, nhà máy đã hoạt động bình...
Thành Công
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.