Nội thất ô tô thay đổi thế nào sau nửa thế kỷ?

Chủ Nhật, 29/08/2021 08:00

Trong hơn 40 năm qua, nội thất ô tô đã thay đổi rất nhiều với hàng loạt công nghệ hiện đại được thay thế cũng như bổ sung cho các mẫu xe đời cũ.

BMW 3-Series

Chiếc E21 3-Series năm 1975 ban đầu là chiếc BMW đầu tiên có bảng điều khiển được tạo hình hướng về phía người lái. Chi tiết này được nối tiếp ở chiếc E28 5-Series 2020. Dù vậy, mặt đồng hồ analog cổ điển đã được thay bằng đồng hồ kỹ thuật số. Các khe gió cũng đã thay đổi và radio thì biến mất.

nội thất ô tô thay đổi thế nào sau nửa thế kỷ?

Thay đổi lớn nhất của BMW 3-Series là mặt đồng hồ analog cổ điển được thay bằng đồng hồ kỹ thuật số

Honda Civic

Honda Civic đã trở nên thanh lịch hơn ở phiên bản 2022. Không chỉ ở ngoại thất mà nội thất cũng được điều chỉnh lại gọn gàng, sang trọng hơn. Nhưng nếu bỏ qua màn hình cảm ứng, có thể thấy Civic 2022 vẫn giữ nguyên không khí của dòng Civic những năm 1979-1982.

nội thất ô tô thay đổi thế nào sau nửa thế kỷ?

Honda civic cũng được thay đổi khá nhiều

Mercedes-Benz S-Class và EQS

S-Class luôn là mẫu xe tiên phong sử dụng các công nghệ mới quan trọng của Mercedes, từ chống bó cứng phanh, túi khí, đến cảm biến đỗ xe bằng radar. Ngày nay, mẫu tiên phong công nghệ của nhà Mercedes chính là chiếc EQS với nội thất 3 màn hình to lớn.

Tuy nhiên, EQS vẫn mang thiết kế cốt lõi của dòng S-Class. Chỉ cần nhìn qua mẫu S-class 1981, chúng ta có thể thấy được sự tương đồng.

nội thất ô tô thay đổi thế nào sau nửa thế kỷ?

Nội thất EQS mới được trang bị 3 màn hình cực lớn và bắt mắt

Peugeot 305 và 308

Nội thất Peugeot không thật sự nổi bật vào những năm 1980. Thiết kế không đẹp mắt, sử dụng nhiều chất liệu rẻ tiền và thậm chí còn phát ra tiếng kêu. Dù vậy qua quá trình phát triển dài lâu, họ đã xử lý được các lỗi này.

Chiếc 308 ngày nay đã có thiết kế đẹp hơn, cả trong lẫn ngoài. Tuy nhiên, dù thay đổi theo hướng tích cực hơn, âm hưởng thiết kế của mẫu xe cổ vẫn còn.

nội thất ô tô thay đổi thế nào sau nửa thế kỷ?

Dù có nhiều sự thay đổi ở nội thất, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể thấy hơi hướng thiết kế cổ điển của xe

Porsche 911

Khó mà lầm lẫn những chiếc Porsche với những dòng xe khác. Dù đã thay đổi nhiều thứ nhưng nội thất 911 lại ít bị ảnh hưởng. Nó có thể trang bị nhiều công nghệ hơn, nhiều cảm ứng hơn nhưng thiết kế vẫn mang âm hưởng cũ. Đây không chỉ là chi tiết nhận diện mà còn là một niềm tự hào của hãng xe.

nội thất ô tô thay đổi thế nào sau nửa thế kỷ?

Siêu xe Porsche 911 với khoang nội thất được cho là "bản sắc" của mình

Rolls-Royce Silver Spirit và Rolls-Royce Ghost

Những chiếc xe càng đắt đỏ thì lại càng ít thay đổi thiết kế nguyên bản. Điều này đúng với Rolls-Royce và những chiếc xe của họ. Những chiếc Rolls-Royce bán ra đều được tùy chỉnh theo ý thích khách hàng nhưng đó hầu hết là các chi tiết trang trí.

Các chi tiết cốt lõi thì vẫn như cũ. Một đại gia mua Rolls-Royce Silver Spirit vào 40 năm trước vẫn sẽ cảm thấy quen thuộc khi bước vào một chiếc Rolls-Royce Ghost đời mới.

nội thất ô tô thay đổi thế nào sau nửa thế kỷ?

Sang trọng và hiện đại, đó là những gì có thể thấy trên cả những mẫu xe Rolls-Royce cũ và mới

Volkswagen Golf GTI

Mãi đến cuối những năm 1990, Volkswagen mới thật sự quan tâm đến thiết kế nội thất xe. Do đó, nội thất của chiếc Golf GTI 1981 thực dụng hơn là đẹp mắt. Tuy nhiên, yếu tố thực dụng này vẫn có nét thiết kế riêng, được lưu giữ đến tận ngày nay.

nội thất ô tô thay đổi thế nào sau nửa thế kỷ?

Nhiều yếu tố cũ vẫn được lưu giữ đến tận ngày nay trên chiếc Volkswagen Golf GTI

Cadillac Cimarron và CT4

Cimarron được trình làng năm 1980 của Cadillac nhằm tạo ra một chiếc sedan thể thao nhỏ gọn cạnh tranh trực tiếp với BMW. Chiếc xe đã tạo nên doanh số bán hàng thành công cho thương hiệu Mỹ. Do đó 'hậu duệ' CT4 của nó ngày nay tiếp đã được thay đổi rất nhiều những tính năng hiện đại để thỏa mãn nhu cầu sang trọng của khách hàng.

nội thất ô tô thay đổi thế nào sau nửa thế kỷ?

Nội thất của CT4 Cadillac đã được đổi mới khá nhiều so với thế hệ trước

Tạp chí Hot Cars vừa bầu chọn ra danh sách 10 mẫu xe mô tô touring tốt nhất trên thị trường thế giới...
Kim Trọng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Dù chưa công bố giá bán do chỉ được nhập khẩu để thăm dò thị trường nhưng mẫu xe điện Ioniq 5 đã làm nhiều người bất ngờ về thiết kế, công nghệ.