Ô tô cần bảo dưỡng gì trước những chuyến du xuân dài ngày?

04/02/2019 10:35

Để có những chuyến đi dài ngày chiếc xe cần được bảo dưỡng cẩn thận những hạng mục như: nước làm mát, má phanh, dầu nhớt...

Ô tô cần bảo dưỡng gì trước những chuyến du xuân xa và dài ngày?

Những ngày nghỉ Tết Âm lịch dài ngày là lúc nhiều gia đình lên kế hoạch đưa cả nhà đi về quê, đi chơi xa sau những tháng ngày làm việc căng thẳng. Theo anh Văn Tới (KTV Gara Thái Hoàng Auto – Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) chia sẻ”Để đảm bảo chuyến đi được an toàn, không gặp những sự cố hư hỏng xe ngoài ý muốn, các bác tài cần đưa xế yêu của mình đến các trung tâm và gara bảo dưỡng xe ô tô để kiểm tra tổng thể và thay thế các bộ phận đã hao mòn nhiều”.

Ngoài những bộ phận mà các bác tài có thể tự mình kiểm tra như lốp xe, dầu máy, hệ thống đèn, các "lá lúa" gạt nước... thì cũng nên đem xe đến các trung tâm bảo dưỡng xe ô tô chính hãng hay gara uy tín để kiểm tra các chi tiết kỹ thuật bên trong xe.

Cũng theo anh Tới, bộ phân đầu tiên cần kiềm tra là dầu máy. Nên đỗ xe trên nền đất bằng phẳng, cho máy chạy nóng rồi tắt máy. Đợi vài phút cho dầu chảy xuống hết các te dầu. Que thăm dầu có ghi "engine oil". Rút que thăm ra lau bằng vải sạch, sau đó cắm ngập que thăm vào bình rồi rút ra, kiểm tra mức dầu trên que. Nếu dầu có màu đen sẫm thì đã đến lúc thay dầu. Nếu có màu vàng, nhưng mức dầu còn quá ít, chỉ cần đổ thêm dầu cùng loại vào.

Ngoài ra, một cách khác rất đơn giản từ chia sẻ của những thành viên có kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô là quệt dầu lên tay, miết giữa hai ngón tay xem dầu có mạt không. Nếu có mạt thì bạn nên thay dầu máy ngay.

Phanh là bộ phận cần được quan tâm trước mỗi chuyến đi xa

Một bộ phận được nhiều người rất quan tâm trước mỗi chuyên đi xa là hệ thống phanh và lốp trên xe ô tô. Theo anh Lê Vinh (Minh Anh Auto – Định Công, Hà Nội) cho biết “Với hệ thống lốp xe chủ xe có thể dễ dành kiểm tra bằng mắt thường các vấn đề với lốp như thiếu hơi, có dị vật hay vết nứt rách nào không. Nhưng với hệ thống phanh thì rất khó kiểm tra bằng mắt thường do đó chủ xe nên mang xe ra gara để kiểm tra. Đối với việc kiểm tra hệ thống phanh cũng khá đơn giản và chi phí chỉ khoảng từ 100-200 nghìn đồng. Nếu khách hàng cần thay má phanh luôn thì chi phí này thường được khuyến mại”.

Cũng theo khảo sát của phóng viên thì hiện nay trên thị trường có nhiều loại má phanh ô tô với kiểu dáng và chất lượng rất khác nhau. Ví dụ như má phanh cho các xe Toyota có giá giao động từ 300 – 1 Triệu đồng 1 đôi. Các dòng xe phổ thông khác có giá cao hơn đôi chút từ 500 – 1,3 triệu đồng/1 đôi.

Hy vọng những chia sẻ kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô trên đây sẽ giúp bạn kiểm tra xe kỹ hơn và đảm bảo an toàn hơn cho chuyến đi của mình.

Hoàng Cường