Ô tô cũ đóng thuế trước bạ như thế nào?

Thứ Tư, 14/03/2018 19:35

Lệ phí trước bạ ô tô cũ được tính thống nhất trên toàn quốc là 2% giá trị còn lại của xe.

Ô tô cũ đóng thuế trước bạ như thế nào?

Lệ phí trước bạ ô tô cũ được tính thống nhất trên toàn quốc là 2% giá trị còn lại của xe

Hiện nay, lệ phí trước bạ ô tô cũ được tính dựa trên 3 yếu tố là giá trị ô tô mới 100% theo quy định chung của Bộ Tài chính, tỷ lệ chất lượng còn lại của xe tính theo năm sử dụng và mức lệ phí 2% áp dụng với xe cũ trên toàn quốc.

Giá trị ô tô mới 100% được quy định tại Thông tư 301/2016/TT-BTC về lệ phí trước bạ và Thông tư 304/2016/TT-BTC về ban hành Bảng giá tính lệ phí trước bạ của Bộ Tài chính được ban hành cuối năm 2016 và có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2017, giá trị ô tô mới 100% kể cả nhập khẩu nguyên chiếc và lắp ráp trong nước đều tính chung một mức trên toàn quốc theo Bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô xe máy do Bộ Tài chính ban hành. Giá trị này là căn cứ để tính chất lượng còn lại của ô tô cũ.

Theo Thông tư 301/2016/TT-BTC, tỷ lệ chất lượng còn lại của ô tô cũ (còn gọi là tỷ lệ khấu hao của xe) được tính theo thời gian sử dụng của xe, tính từ năm sản xuất/nhập khẩu đến năm kê khai lệ phí trước bạ.

Ô tô cũ đóng thuế trước bạ như thế nào?

Bảng giá trị xe còn lại dựa trên số năm sử dụng tính từ năm sản xuất

Theo bảng trên, ví dụ một chiếc Toyota Crown sản xuất năm 1996 sẽ có giá trị khi mới là 100%, được Bộ Tài chính định giá là 1 tỷ đồng. Nếu trong năm 2018, khách hàng mua chiếc xe này, tính từ thời gian sản xuất, chiếc xe đã có thời gian sử dụng là 23 năm. Như vậy, hiện tại, chiếc xe được tính đã có thời gian sử dụng trên 10 năm và còn giá trị 20%. Như vậy, số tiền thuế trước bạ chủ xe sẽ phải đóng là 2% của 20% giá trị xe là 2 triệu đồng.

Từ cách tính trên, những người mua ô tô cũ có thể tra cứu bảng giá tính lệ phí chiếc xe mà mình mua. Từ đó tự tính số tiền thuế trước bạ phải nộp khi thực hiện việc sang tên, đổi chủ xe.

 

 

Minh Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Nissan Navara Pro-4X được hãng độ Premcar tại Victory nâng cấp trang bị bên ngoài và cải thiện khả năng vận hành với bộ giảm xóc mới.