Ô tô đâm 17 xe máy: Nạn nhân được bồi thường bảo hiểm tối đa 150 triệu đồng

Thứ Ba, 11/04/2023 09:00

Bảo hiểm bắt buộc mà chủ xe ô tô gây tai nạn đã mua sẽ vào cuộc và bồi thường vụ tai nạn làm bị thương 18 người, hư hỏng 17 xe máy như thế nào?

Vào khoảng 16h30 ngày 5/4/2023, xe ô tô Kia Forte mang biển số 29A-08312 do tài xế Hoàng Ngọc Vĩnh (sinh năm 1960, trú tại Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội) chở vợ đi khám trong Bệnh viện Tim, khi đi về thì đã đâm vào 17 xe máy.

Ô tô đâm 17 xe máy: nạn nhân được bồi thường bảo hiểm tối đa 150 triệu đồng

Hiện trường vụ TNGT liên hoàn của xe Kia Forte với 17 xe máy ngày 5/4/2023 ở Võ Chí Công, Hà Nội

Vụ việc đã khiến 18 người bị thương và hư hại 17 xe máy. Rất may đến thời điểm này chưa có trường hợp nào tử vong. Bước đầu, qua kiểm tra, lái xe ô tô không có nồng độ cồn, không có chất kích thích.

Nhiều người đặt câu hỏi, việc bảo hiểm bắt buộc TNDS của xe ô tô sẽ thực hiện quy trình giải quyết bồi thường ra sao cho bên thứ ba, ở đây là 18 người đi trên 17 xe máy.

Trao đổi với Báo Giao thông, đại diện Bảo hiểm VBI (Tổng công ty Cổ phần bảo hiểm Vietinbank) cho hay, thông thường quy trình bồi thường phần trách nhiệm dân sự bên thứ ba của bảo hiểm sẽ theo trình tự 2 bước, như sau:

Bước 1, giám định viên sẽ căn cứ tài liệu cơ quan chức năng và nghiệp vụ giám định của mình, xem xét có hay không các khả năng sau đây:

Có hay không hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe, lái xe hoặc của người bị thiệt hại.

Có hay không trường hợp lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của lái xe cơ giới.

Lái xe có GPLX và GPLX có phù hợp hay không (trường hợp lái xe bị công an giữ bằng lái ở nơi khác thì bị coi là không có GPLX).

Lái xe có sử dụng chất cấm tại thời điểm gây tai nạn hay không?

Bước 2, giám định viên tiếp nhận và xử lý hồ sơ yêu cầu bồi thường.

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn, chủ xe cơ giới phải gửi thông báo bằng văn bản (theo mẫu), có đầy đủ xác nhận của công an, ảnh chụp, biên bản hiện trường ngay khi tai nạn xảy ra.

Thời hạn thanh toán bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm là 15 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ bồi thường thuộc trách nhiệm của chủ xe cơ giới và không quá 30 ngày trong trường hợp phải tiến hành xác minh hồ sơ.

Về số tiền bồi thường trong vụ tai nạn này, bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường cho 17 xe máy hư hỏng tổng số tiền 100 triệu đồng, còn 18 người bị thương sẽ được nhận số tiền phù hợp với tỷ lệ thương tích (thường là chi phí điều trị tại bệnh viện - PV), nhưng không quá 150 triệu đồng/người.

Bảo hiểm BSH vừa bị TAND quận Hoàn Kiếm xử thua kiện trong vụ tranh chấp bảo hiểm liên quan đến yếu...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.