Ô tô ế ẩm trong tháng “cô hồn”

Thứ Sáu, 19/08/2016 07:05

Đã qua nửa tháng “cô hồn”, các đại lý phân phối cho biết tình hình bán hàng không khả quan.

 Ô tô ế ẩm trong tháng “cô hồn”
Các cửa hàng bán ô tô trên đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội rất hiếm hoi mới có khách xem xe dịp tháng 7 Âm lịch - Ảnh: K.Linh

Đã qua nửa tháng “cô hồn”, các đại lý phân phối cho biết tình hình bán hàng không khả quan dù đã thực hiện nhiều biện pháp trợ giá, khuyến mại.

Chấp nhận giảm lãi

Năm nay, tháng “cô hồn” hay tháng ngâu trùng khớp với tháng 8 Dương lịch nên theo một số đại lý, doanh số bán hàng giảm hẳn so với tháng ngâu các năm trước dù các “chiêu” bán hàng đã được “tung” ra. Đại diện Công ty TNHH Toyota Mỹ Đình cho biết, trong tháng 8, không có hãng xe nào thông báo giảm giá bán nhưng để đẩy mạnh bán hàng, các đại lý phân phối vẫn tiếp tục giảm giá để kích cầu. Các mẫu xe đều được giảm thêm từ 5-7 triệu đồng/xe tùy thương hiệu. Mức giảm này được trừ trực tiếp vào hóa đơn mua hàng của khách. Đại lý Hyundai Hà Đông cũng cho hay sẽ hỗ trợ khách hàng mua trả góp đến 80% giá trị xe, thủ tục nhanh gọn...

Sở dĩ tháng này các hãng xe không giảm giá là do một loạt dòng xe nhỏ đã hạ giá từ 1/7 - thời điểm Thuế Tiêu thụ đặc biệt có hiệu lực. Đơn cử như Toyota Việt Nam giảm giá hai mẫu xe Vios, Yaris với mức giảm từ 21-29 triệu đồng/xe. Honda Việt Nam cũng giảm giá mẫu xe City 19 triệu đồng cho phiên bản số sàn và 21 triệu đồng cho phiên bản số tự động. Ford Việt Nam giảm giá mẫu xe Fiesta và Ecosport từ 20-23 triệu đồng/xe...

Chính vì thế, trong tháng 8 này, các đại lý phải tự kích cầu bằng cách giảm giá bán lẻ, chấp nhận giảm lợi nhuận. Một số mẫu xe vẫn được hỗ trợ “kịch khung” như Vios, Innova... Anh Thành, nhân viên bán hàng của Toyota Mỹ Đình cho biết, Vios cũng là dòng bán chạy nhất trong tháng 7 tại đây.

Còn tháng 8, phải tới cuối tháng mới có con số thống kê cụ thể. Lãnh đạo một doanh nghiệp cho biết, số lượng xe bán ra kể từ đầu tháng khá chậm do khách e ngại tháng “cô hồn”. Lượng xe trong kho còn khá nhiều, nhất là các mẫu dung tích nhỏ, nên các doanh nghiệp đang tích cực giảm giá, quảng bá qua tất cả các kênh như trưng biển, facebook hay rao quảng cáo trên các trang web về ô tô và giá cả có đông người đọc.

Doanh số tháng 8 phụ thuộc Thông tư 20?

Theo báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) doanh số bán ra của toàn thị trường tháng 7 tăng 15% so với tháng trước và tăng 38% so với tháng 7 năm ngoái chủ yếu do nhiều hãng xe kích cầu bằng việc khuyến mại, giảm giá bán.

Trong tổng số 28.004 xe bán ra của toàn thị trường trong tháng 7 thì riêng doanh số bán xe du lịch tăng tới 36%. Nhưng do tháng ngâu năm nay gần như trùng khít vào một tháng Dương lịch là tháng 8 nên nhiều đại lý đã dự báo doanh số bán hàng tháng 8 sẽ giảm sút đáng kể bởi yếu tố tâm lý khách hàng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại cho rằng, sức tiêu thụ xe ô tô trong tháng 8 này vẫn là ẩn số do phụ thuộc vào việc định đoạt số phận của Thông tư 20/2011/TT-BCT.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, thị trường nhập khẩu ô tô nguyên chiếc lớn nhất trong tháng 7 vẫn là Thái Lan với hơn 3.700 chiếc. Đứng thứ 2 là Hàn Quốc hơn 2.000 chiếc. Ấn Độ đứng thứ 3 hơn 1.800 chiếc. Tính chung trong 7 tháng, Thái Lan, Hàn Quốc và Ấn Độ cung cấp cho Việt Nam lần lượt 18.800 chiếc, 12.000 chiếc và 7.900 chiếc.

Đáng chú ý, lượng xe nhập khẩu của cả nước trong tháng 7 tăng 25% về lượng (hơn 10.800 chiếc) nhưng giá trị nhập khẩu giảm 16% (đạt 208 triệu USD) so với tháng 6. Điều này có thể do tác động trực tiếp từ giảm thuế tiêu thụ đặc biệt từ 1/7.

Liên quan tới Thông tư này, Bộ Công thương cho biết, đã tập hợp ý kiến xung quanh việc giữ hay bỏ Thông tư 20 hoặc nâng lên thành Nghị định và đã gửi lên Văn phòng Chính phủ hồi cuối tháng 7 để Thủ tướng quyết định. Trong khi chờ quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Hải quan cho hay, thủ tục nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc vẫn được thực hiện như trước, tức là DN nhập khẩu vẫn phải trình cả giấy ủy quyền chính hãng khi thông quan.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 7, lượng xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc đạt 10.839 chiếc (cao hơn số lượng nhập khẩu trong tháng 6 là 8.000 chiếc), giá trị trên 208 triệu USD. Trong khi đó, theo VAMA, doanh số bán xe nhập khẩu nguyên chiếc trong tháng này đạt 7.728 chiếc, tăng 14% so với tháng trước.

Các đại lý cho biết sẽ kỳ vọng “hồi” lại doanh số trong tháng 9, nhất là với các dòng xe dung tích nhỏ. Thêm vào đó, dịp cuối năm nhu cầu mua xe sẽ tăng lên; đặc biệt sang năm 2017 khi thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ khu vực ASEAN giảm từ 40% hiện nay xuống còn 30% sẽ kích thích người mua. Khi đó, giá xe nhập khẩu sẽ giảm và thiết lập một mặt bằng giá mới.

Cao Sơn
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.