Ô tô không lắp được biển số ngắn theo quy định, phải làm sao?

Thứ Sáu, 20/11/2020 08:30

Theo quy định hiện nay, ô tô không gắn biển số 1 ngắn, 1 dài như trước mà lắp 2 biển số ngắn. Vậy, nếu xe không lắp được biển số ngắn thì sao?

Ô tô không lắp được biển số ngắn theo quy định, phải làm sao?
Trường hợp kết cấu xe không thể lắp được biển số ngắn có thể đổi được sang biển số dài, chi phí 150.000 đồng

Đổi biển số xe ngắn sang dài trong trường hợp nào?

Chị Lê Huyền Trang (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) hỏi: Theo quy định mới, ô tô sẽ được cấp 2 biển kiểm soát kích thước ngắn thay vì một biển kích thước ngắn và một biển kích thước dài như trước đây. Tôi sử dụng xe Lexus, vị trí lắp biển cả trước và sau đều dáng dài, vậy tôi có thể đổi và lắp 2 biển dài được không? Thủ tục ra sao? Chi phí thế nào?

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Đội đăng ký xe Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, thông tư 58/2020 của Bộ Công an quy định một số điểm mới về việc cấp, thu hồi, đăng ký biển số ô tô. Trong đó, ô tô sẽ không gắn 1 biển số ngắn và 1 biển số dài như hiện nay mà gắn 2 biển số ngắn với chiều cao 165 mm, chiều dài 330 mm.

Chỉ trong trường hợp thiết kế của xe chuyên dùng hoặc do đặc thù của xe không lắp được hai biển ngắn thì cơ quan đăng ký xe sẽ kiểm tra thực tế, đề xuất Cục trưởng Cục CSGT (đối với xe đăng ký ở Cục CSGT) hoặc Trưởng phòng CSGT (đối với xe đăng ký ở địa phương) để được đổi sang hai biển số dài, kích thước: Chiều cao 110 mm, chiều dài 520 mm hoặc một biển số ngắn và một biển số dài. Kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm theo Điều 25 Thông tư 58.

Theo quy định, kinh phí phát sinh là 150.000 đồng.

Đối với các xe ô tô thông dụng hiện nay, bao gồm cả xe Lexus như trường hợp chị Trang phía trên, thực tế, biển số ngắn vẫn lắp được, nhất là khi kích thước biển ngắn theo quy định mới nhỏ hơn so với biển ngắn trước đây,.

"Do đó, không nằm trong diện thiết kế của xe không lắp được 2 biển ngắn và không được đổi sang 2 biển dài theo quy định", đại diện Đội đăng ký xe Phòng CSGT Quảng Ninh cho biết thêm.

Ô tô không lắp được biển số ngắn theo quy định, phải làm sao?
Thủ tục đổi biển số ngắn sang dài dành cho các xe được phép đổi khá đơn giản

Thủ tục đổi biển số ngắn sang dài đối với các xe được phép ra sao?

Đối với đăng ký xe mới, nếu chủ xe chưa thực hiện đăng ký xe thì cần cung cấp những loại giấy tờ sau để đăng ký, gồm:

Giấy khai đăng ký xe: chủ xe kê khai đầy đủ các nội dung quy định trong giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này) ký, ghi rõ họ, tên và đóng dấu (nếu là cơ quan, tổ chức).

Giấy tờ của chủ xe: Chứng minh nhân dân hoặc Sổ hộ khẩu

Giấy tờ của xe: Hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính, Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Chứng từ lệ phí trước bạ xe (biên lai hoặc giấy nộp tiền).

Mẫu đơn xin cấp biển số theo yêu cầu theo hướng dẫn của cán bộ công an.

Sau khi hoàn tất thủ tục, chủ xe sẽ vẫn được cấp 2 biển số thông thường gồm 2 biển ngắn để tạm sử dụng khi tham gia giao thông, cùng giấy hẹn nhận biển mới và biên lai phí phát sinh khi đổi biển.

Đối với xe đã lưu hành, nếu đổi biển số, chủ xe cần mang những giấy tờ sau đến cơ quan đăng ký xe để đăng ký đổi biển số dài, gồm:

Giấy khai đăng ký xe: chủ xe kê khai đầy đủ các nội dung quy định trong giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này) ký, ghi rõ họ, tên và đóng dấu (nếu là cơ quan, tổ chức).

Chứng minh thư nhân dân hoặc Sổ hộ khẩu

Sau khi hoàn tất các thủ tục, chủ xe sẽ chờ khoảng 30 ngày để được cấp biển số mới. Khi đến nhận biển số mới, chủ xe phải giao lại cơ quan công an biến số ngắn đang sử dụng.

Dưới đây là 6 lỗi vi phạm phổ biến khiến chiếc xe của bạn bị cơ quan đăng kiểm từ chối kiểm định.
Hiểu Lam
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.