Ô tô nhập giá rẻ từ Thái, Indonesia sắp về Việt Nam

Thứ Sáu, 23/02/2018 08:19

Nhiều chuyên gia nhận định, xe nhập khẩu sẽ tạo sóng thị trường trong vài tháng tới.

Ô tô nhập giá rẻ từ thái, indonesia sắp về việt nam

Hầu hết các xe bán tải đều được nhập khẩu từ Thái Lan

Với mức thuế nhập khẩu ô tô nội khối ASEAN đang ở mức 0% (từ ngày 1/1/2018) và việc các doanh nghiệp nhập khẩu nhiều khả năng sớm được cấp Giấy chứng nhận kiểu loại ô tô từ Thái Lan, Indonesia, nhiều chuyên gia nhận định, xe nhập khẩu sẽ tạo sóng thị trường trong vài tháng tới.

Các doanh nghiệp sẽ sớm có Giấy chứng nhận kiểu loại

Thực tế, khó khăn nhất đối với các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô thời gian qua là quy định phải có Giấy chứng nhận kiểu loại xe. Do chưa được cấp loại giấy này nên từ cuối năm 2017 đến nay đã xảy ra tình trạng “cháy” ô tô nhập khẩu dẫn đến nhiều đại lý tự động tăng giá cả hàng trăm triệu đồng, thậm chí khách hàng bị yêu cầu mua thêm phụ kiện mới lấy được xe ô tô nhập khẩu. Tuy nhiên, với việc cơ quan chức năng Thái Lan có thể sớm cấp Giấy chứng nhận kiểu loại cho các mẫu xe sản xuất tại Thái Lan để đáp ứng điều kiện nhập khẩu, thị trường ô tô Việt Nam. Với thuế nhập khẩu đang ở mức 0%, theo dự đoán của nhiều chuyên gia cuộc chiến giữa xe nhập và xe sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ diễn ra trong tương lai gần.

Ông Trần Quang Hà, Phó vụ trưởng Vụ KHCN (Bộ GTVT): Việc yêu cầu doanh nghiệp phải có Giấy chứng nhận kiểu loại nhằm tránh tình trạng xe trôi nổi trên thị trường nhập khẩu vào Việt Nam. Với việc các loại xe được các cơ quan về quản lý giao thông hoặc cơ quan tổ chức được Chính phủ ủy quyền, công nhận, thừa nhận cấp Giấy chứng nhận kiểu loại là phù hợp với quy định tại Nghị định 116 và Thông tư số 03.

Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng vừa có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị hướng dẫn Nghị định 116 và Thông tư số 03. Tại văn bản này, VAMA đề nghị Bộ xác nhận 3 mẫu Giấy chứng nhận chất lượng cho kiểu loại ô tô của Thái Lan, Nga và Mỹ có thỏa mãn yêu cầu tại Thông tư số 03.

Trong một động thái mới nhất, ngày 9/2/2018, Bộ GTVT đã có văn bản phúc đáp Công ty Ford Việt Nam về việc hướng dẫn thực hiện Nghị định 116/2017/NĐ-CP đối với các loại xe Ford Ranger và Ford Everest mà công ty này nhập khẩu từ Thái Lan. Theo đó, Bộ GTVT xác nhận loại Giấy chứng nhận kiểu loại mà cơ quan quản lý giao thông đường bộ (Dept. of Land Transport) của Thái Lan có thể sẽ cấp cho hai mẫu xe trên là phù hợp với các quy định tại Nghị định 116/2017/NĐ-CP.

Trả lời PV Báo Giao thông về thông tin trên, đại diện Ford Việt Nam cho biết: “Hiện Ford Việt Nam đã gửi công văn của Bộ GTVT cho phía Thái Lan để họ xem xét các thủ tục hành chính, xem có ban hành được các mẫu đáp ứng yêu cầu của Bộ hay không. Chúng tôi đang chờ phản hồi từ phía Thái Lan…”.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng Tiểu ban Chính sách Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), hiện tại cơ quan chức năng tại Thái Lan đã xác nhận có thể cung cấp loại Giấy chứng nhận kiểu loại theo quy định tại Nghị định 116 và Thông tư số 03 để xem xét cấp cho các doanh nghiệp nhập khẩu tại Việt Nam. Tương tự, trước đề nghị của các doanh nghiệp tại Việt Nam, cơ quan chức năng Indonesia cũng đang xem xét cấp loại giấy tương tự. Nhiều khả năng trong khoảng 2 tháng tới, các dòng xe nhập khẩu từ khối ASEAN sẽ sớm có loại giấy này.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, để cấp loại giấy này cho các dòng xe nhập khẩu về Việt Nam, cơ quan chức năng tại Thái Lan hay Indonesia sẽ phải mất từ 1 - 2 tháng để làm các thử nghiệm, đánh giá xe và sau đó phải hoàn thành các thủ tục khác nên sớm nhất cũng phải đến tháng 5 - 6/2018 xe nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia mới có thể về Việt Nam.

Ô tô nhập giá rẻ từ thái, indonesia sắp về việt nam

Các doanh nghiệp nhập khẩu đang gấp rút xin cấp Giấy chứng nhận kiểu loại ô tô để nhập xe về VN

Giá xe nhập Đông Nam Á sẽ giảm 10 - 15%

Thực tế để được nhập khẩu ô tô các doanh nghiệp còn phải đáp ứng một số thủ tục, điều kiện như: kiểm tra theo lô, đảm bảo các cơ sở bảo hành bảo dưỡng theo đúng tiêu chuẩn. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đông Phong, Phó trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới - VAQ (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho biết: “Vấn đề khó nhất đối với các doanh nghiệp vẫn là Giấy chứng nhận kiểu loại vì quy định pháp luật ở mỗi nước có sự khác nhau. Đối với điều kiện về trung tâm bảo hành bảo dưỡng, hiện hầu hết các doanh nghiệp lớn đã đáp ứng được. Cụ thể, đến trước Tết Mậu Tuất đã có 18 doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu ô tô được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn về cơ sở bảo hành, bảo dưỡng”.

Về giá xe nhập khẩu sau khi có Giấy chứng nhận kiểu loại và đáp ứng các quy định hiện hành, ông Phạm Anh Tuấn cho biết: “Như đã dự báo trước đây, dự kiến khi thuế nhập khẩu nội khối ASEAN về 0%, giá xe nhập khẩu sẽ giảm từ 10 - 15%. Tuy nhiên đó chỉ là dự tính bởi chưa biết Chính phủ có ban hành thêm quy định nào nữa không. Tổng cục Hải quan cũng vừa yêu cầu tăng cường việc kiểm tra các thủ tục tại hải quan nên chắc chắn thời gian hoàn thành các thủ tục cũng sẽ bị kéo dài hơn”.

Thực tế, nhiều năm nay, các mẫu xe nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia đã thâm nhập sâu vào thị trường Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại nhiều mẫu xe HOT như: Hilux, Yaris của Toyota; Ranger, Everest của Ford Việt Nam hay CR-V, Civic, Accord của Honda Việt Nam… đều được nhập khẩu từ Thái Lan. Vì thế, việc các doanh nghiệp nhập khẩu được cấp Giấy chứng nhận kiểu loại, nhập xe về Việt Nam theo nhiều chuyên gia sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt giữa xe nhập khẩu và xe lắp ráp trong nước.

Đại diện một đại lý bán ô tô nhận định, chắc chắn giá xe sẽ tiếp tục giảm so với dịp tết vừa qua vì tình trạng “cháy” xe ô tô nhập khẩu sẽ sớm được các hãng giải quyết trong nửa đầu năm 2018.

Ngọc Anh - Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tài xế chiếc xe Hyundai Starex định lấn làn để vượt Kia Morning phía trước thì bất ngờ bị mất lái, đâm vào dải phân cách và lật ngửa.