Ô tô nhập khẩu từ Nhật sẽ giảm sâu

Thứ Tư, 14/03/2018 16:27

Hiệp định CPTPP vừa được Việt Nam ký kết sẽ giúp giá ô tô được miễn giảm đáng kể thuế nhập khẩu.

Ô tô nhập khẩu từ nhật sẽ giảm sâu

Nhiều mặt hàng trong đó có ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản sẽ được miễn giảm thuế khi hiệp định CPTPP có hiệu lực - Ảnh minh họa

Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã chính thức được ký kết ngày 8/3 tại Chile đã mở ra thêm một thông tin vui cho những người có nhu cầu mua ô tô tại Việt Nam. Theo đó, Hiệp định CPTPP sẽ giảm hoặc dỡ bỏ nhiều hàng rào thuế quan cho các nước thành viên tham gia hiệp định, trong đó có mặt hàng ô tô.

Với 11 quốc gia (Mỹ đã rút khỏi hiệp định) ký kết hiệp định gồm: Việt Nam, Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru và Singapore nhiều mặt hàng sẽ được miễn và giảm đáng kể thuế nhập khẩu từ các quốc gia thành viên. 

Ước tính gần đây của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE), dòng chảy thương mại giữa 11 nền kinh tế tham gia vào hiệp định sẽ tăng 6% đến năm 2030, và các nước thành viên đạt tổng mức thu nhập 157 tỉ USD mỗi năm. Đáng chú ý trong số các quốc gia này là Nhật Bản khi đây là quốc gia thường xuyên xuất khẩu ô tô vào thị trường Việt Nam.

Trong năm 2017, Nhật Bản đã xuất khẩu hơn 3.200 xe ô tô nguyên chiếc các loại với giá trị hơn 12 triệu USD vào Việt Nam. Các mẫu xe đáng chú ý có nguồn gốc từ Nhật Bản như: Lexus, Toyota Land Cruise Prado, Honda Odyssey....

Ngoài Nhật Bản thì một số quốc gia khác như Hàn Quốc, Philippines, Đài Loan cũng đang tỏ ý muốn tham gia vào hiệp định CPTPP. Như vậy, nếu đảm bảo đầy đủ các quy định về nhập khẩu ô tô thì giá xe nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc có thể sẽ có cơ hội giảm sâu để cạnh tranh với ô tô nhập khẩu từ ASEAN.

Hoàng Cường
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Dù đã được khóa cổ khá kỹ càng nhưng chiếc xe tay ga Honda Vision để ngoài cửa đã bị hai tên trộm bẻ khóa chỉ trong khoảng 15 giây.