Ô tô nhập về nhiều nhưng giá xe khó giảm

Thứ Sáu, 22/12/2017 07:35

Nhiều hãng chấp nhận nhập xe giá cao để có xe bán hàng Tết nên rất khó giảm giá.

Ô tô nhập về nhiều nhưng giá xe khó giảm

Ô tô nhập khẩu về nhiều, nhưng giá không rẻ

Theo báo cáo của Tổng cục Hải Quan, trong nửa đầu tháng 12/2017 đã có 7.048 xe ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu vào Việt Nam. Ước tính lượng ô tô nhập khẩu trong nửa đầu tháng 12 tăng hơn 100% so với cùng kỳ tháng trước (3.496 xe). Bên cạnh đó, lượng ô tô con được nhập khẩu về trong nửa đầu tháng 12 cũng tăng đột biến. Trong nửa đầu tháng 12 đã có gần 1.000 xe ô tô con được nhập khẩu tăng hơn 300% so với cùng kỳ tháng trước (325 xe).

Trao đổi với PV, ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng Tiểu ban chính sách Hiệp hội Các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam (VAMA) nhận định, tình hình xe nhập khẩu về nước tăng đột biến trong nửa đầu tháng 12/2017 là rất bất thường. Tuy nhiên, thời điểm triển khai Nghị định 116 chưa rõ ràng nên các hãng xe  phải chịu nhập khẩu xe về nước với giá cao hơn để có xe phục vụ cho mùa mua sắm cuối năm. “Thà chịu nhập xe giá đắt trong năm nay còn có xe để bán chứ nếu Nghị định 116 được thực thi thì còn không có xe để bán”, ông Tuấn chia sẻ.

Việc ô tô con được nhập về với số lượng tăng đột biến khiến nhiều khách hàng thầm vui mừng vì cho rằng tình trạng khan hàng đã được giải quyết và giá xe sẽ hợp lý hơn. Nhưng theo đánh giá, giá xe nhập về đắt thì giá bán xe khó có thể giảm. 

Khảo sát tại đại lý Toyota Long Biên, nhân viên kinh doanh tại đây cho biết, hiện tất cả các mẫu xe nhập khẩu vẫn đang trong tình trạng khan hàng. “Bây giờ cứ có xe nhập về, nếu khách hàng muốn mua xe sẽ phải chấp nhận lắp thêm phụ kiện”. Nhân viên này cũng chia sẻ, đây là tình trạng chung ở các đại lý Toyota hiện nay chứ không riêng gì Toyota Long Biên.

Nhân viên kinh doanh tại đại lý Ford cũng cho biết, hiện tại, giá bán đối với mẫu xe nhập khẩu ăn khách nhất là Ford Ranger vẫn đang được hỗ trợ. Tuy nhiên, giờ giá bán và chương trình khuyến mãi thay đổi từng ngày, theo chiều hướng đi lên nên nếu xác định mua mẫu xe này thì nên mua ngay.

Từ thực tế kể trên, rất có thể, giá xe sang năm 2018, vào thời điểm cận Tết sẽ không có giá tốt bằng thời điểm hiện tại do giá nhập cao. Thậm chí, khách hàng có thể còn phải trả thêm tiền để được mua xe. Dự đoán từ nay đến cuối tháng 12/2017, lượng ô tô con sẽ tiếp tục về nước với số lượng lớn.

 

Lượng ô tô nhập khẩu đạt hơn 7.000 xe trong nửa đầu tháng 12/2017, tăng 100% so với cùng kỳ tháng...
Cẩm Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.