Ô tô vào số không mượt, cần khắc phục thế nào?

Thứ Sáu, 27/07/2018 08:59

Gần đây, tôi có cảm giác vào số không mượt. Xin hỏi liệu tôi đã phải thay bộ ly hợp côn hay chưa?

Ô tô vào số không mượt, cần khắc phục thế nào?

Vào số không mượt, cần khắc phục thế nào? - Ảnh minh họa

Hỏi: Tôi mới có bằng lái và mua được một chiếc Toyota Innova số sàn. Thời gian gần đây, khi lái xe, tôi có cảm giác vào số không được mượt. Xin hỏi liệu bộ ly hợp trên xe của tôi đã phải thay chưa?

Lê Duy Tùng (Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời:

Ô tô số sàn vào số không được mượt có nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân là do hệ thống ly hợp không còn tốt, cần phải được kiểm tra thay thế. Đối với những chiếc xe thường xuyên vận hành trong các đô thị đông đúc, bắt buộc người lái phải cắt côn liên tục dẫn đến tuổi thọ ly hợp thấp hơn những chiếc xe chủ yếu chạy đường trường.

Tốc độ mòn của ly hợp phụ thuộc nhiều vào cách lái của người dùng cũng như địa hình và điều kiện đường sá. Nếu tài xế kinh nghiệm, phối hợp nhịp nhàng chân ga và chân côn, ít đạp nhả côn khi không cần thiết sẽ hạn chế được thời gian ly hợp bị trượt và ngược lại.

Có nhiều dấu hiệu để các tài xế thấy ly hợp của xe cần phải được thay thế. Đầu tiên là dấu hiệu bị trượt nhiều hơn bình thường, xe kém độ bốc. Các tài xế có thể kiểm tra bằng cách tăng tốc nhanh, đạp ga rồi lần lượt chuyển số cao dần, nếu tốc độ của xe không tương ứng với vận tốc tăng động cơ và có cảm giác ì trong một khoảng thời gian dài thì nhiều khả năng là ly hợp bị trượt do bị mòn.

Một dấu hiệu khác mà các tài xế cần lưu ý là khi vừa mới đạp nhẹ chân côn, ly hợp dễ dàng bị cắt nhả. Ngoài ra, khi ly hợp bị trượt nhiều và mòn có thể dễ dàng nhận biết qua mùi khét thoát ra từ gầm xe sau mỗi lần đề pa nhanh.

Thay đổi một vài chi tiết, chiếc Toyota Innova từ mẫu MPV gia đình biến thành xế sang Lexus.
Kỹ thuật viên Lê Hùng (Việt Đức Autospa, Hà Nội)
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Dù chưa công bố giá bán do chỉ được nhập khẩu để thăm dò thị trường nhưng mẫu xe điện Ioniq 5 đã làm nhiều người bất ngờ về thiết kế, công nghệ.