Ô tô VinFast muốn tiếp cận tiêu chuẩn toàn cầu

26/03/2019 13:35

Tầm nhìn của VinFast là trở thành một hãng xe toàn cầu nên việc đạt được những chứng nhận giá trị quốc tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Những chiếc VinFast Lux SA 2.0 đầu tiên được mang đi thử nghiệm

Tuy khách hàng Việt Nam sẽ là những người đầu tiên trải nghiệm ô tô VinFast nhưng theo ông Kevin Fisher, kỹ sư trưởng dòng xe VinFast Lux, tầm nhìn của hãng xe là trở thành một hãng xe toàn cầu nên việc đạt được những chứng nhận có giá trị quốc tế là một trong những ưu tiên hàng đầu. Vì vậy ngày 20/3 vừa qua, lô xe hoàn thiện đầu tiên của VinFast đã được chuyển ra nước ngoài bằng đường hàng không, với điểm đến là các trung tâm thử nghiệm tại hàng đầu thế giới tại 14 quốc gia thuộc 4 châu lục. Các mẫu xe của VinFast sẽ lần lượt trải qua hơn 100 bài kiểm tra khắt khe mà tất cả các thương hiệu đang áp dụng để đạt được những chứng nhận cao cấp về tiêu chuẩn chất lượng và độ an toàn. “Việc thử nghiệm xe ở nhiều quốc gia có thể tốn chi phí nhiều hơn so với cách làm thông thường. Mục tiêu cuối cùng của VinFast là đảm bảo sản phẩm đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn cao của châu Âu và thế giới”, ông Kevin Fisher chia sẻ thêm.

Tuy vậy, cũng có nhiều người hoài nghi, liệu tiêu chuẩn châu Âu có phù hợp với điều kiện vận hành tại Việt Nam. Kỹ sư trưởng dòng xe VinFast Lux cho hay, những chiếc ô tô của hãng cũng thực hiện kiểm tra cả ở Việt Nam. Những bài kiểm tra này tập trung vào các tính năng dành cho người dùng Việt Nam. Việt Nam có điều kiện thời tiết khác biệt so với các nước khác, và thực tế thì chúng tôi kiểm tra cùng một thiết bị, tính năng tại gần 20 quốc gia. Qua đó đảm bảo sự phù hợp của xe VinFast với các điều kiện vận hành khác nhau, đặc biệt là ở Việt Nam.

Các trung tâm kiểm thử mà VinFast gửi xe đến nằm ở khắp các châu lục, gồm các quốc gia như Áo, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển, Phần Lan, Nam Phi, Australia, Hàn Quốc… Đây đều là những nơi có thiết bị kiểm tra tốt nhất thế giới mà tất cả các thương hiệu lớn nhất đang sử dụng. “VinFast luôn nỗ lực để mang đến cho khách hàng những sản phẩm có chất lượng cao nhất, trong thời gian ngắn nhất”, ông Kevin Fisher nói.

Để kiểm tra xe tại nhiều quốc gia, châu lục như vậy khiến nhiều người lo ngại thời gian ô tô VinFast được bán ra thị trường sẽ chậm hơn so với dự kiến là khoảng quý II và III/2019. Tuy nhiên theo kỹ sư trưởng Kevin Fisher, tất cả đều đã nằm trong kế hoạch của VinFast: “Thực tế, việc kiểm tra, thử nghiệm đã được tiến hành đối với tất cả các nhà cung cấp của chúng tôi ngay từ thời điểm bắt đầu hợp tác. Công việc này cũng được thực hiện trong suốt quá trình sản xuất để đảm bảo chất lượng của các linh kiện, chi tiết của xe VinFast đạt được các yêu cầu rất cao, còn hiện tại là giai đoạn kiểm tra sản phẩm hoàn thiện.

Cũng cần nói rõ là chúng tôi đã tận dụng một số yếu tố để rút ngắn tổng thời gian kiểm thử từ 8 tháng xuống khoảng 5 tháng. Thứ nhất là chúng tôi thực hiện nghiêm ngặt các bài kiểm tra đầu vào đối với linh kiện/cụm linh kiện từ các nhà cung cấp. Thứ hai là tăng số lượng xe đưa đi kiểm tra lên tới 155 chiếc, nhiều hơn mức trung bình của ngành, qua đó rút ngắn thời gian mà vẫn đạt hiệu quả như mong muốn. Ngoài ra, việc VinFast thừa hưởng công nghệ từ BMW cũng là thuận lợi giúp chúng tôi có thể tiết kiệm thời gian”.

Ô tô VinFast được vận chuyển bằng đường hàng không để đi thử nghiệm

Giống với các hãng ô tô trên toàn cầu, xe VinFast sẽ phải trải qua 2 hạng mục kiểm tra chính. Thứ nhất là Crash Test (kiểm tra mức độ va đập đối với người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm) và thứ hai là Reliability Test (kiểm tra độ tin cậy, bền bỉ của xe và các linh kiện khi vận hành qua nhiều địa hình, nhiều loại khí hậu khác nhau, qua những quãng đường hàng trăm nghìn km”. Bên cạnh đó, các cụm linh kiện/cụm chi tiết của xe cũng được kiểm tra để đảm bảo khả năng vận hành trong phòng thí nghiệm cũng như trong thực tế.

Xe VinFast áp dụng tiêu chuẩn cao nhất của châu Âu trong quá trình kiểm thử. Điều đó có nghĩa là khi vượt qua các bài kiểm tra vô cùng khắt khe và nghiêm ngặt của các trung tâm kiểm định, chất lượng xe VinFast sẽ được thừa nhận tương đương xe của các hãng châu Âu, đủ điều kiện cấp phép lưu hành tại châu Âu. Đây là chứng nhận có độ tin cậy cao và có giá trị trên toàn cầu.

Các đơn vị thực hiện sẽ chứng nhận VinFast vượt qua tất cả các bài kiểm tra. Magna đảm nhiệm các bài Validation Test (đánh giá lại mức độ hoàn thiện của linh kiện/cụm linh kiện/động cơ, thẩm định lại chất lượng giữa thiết kế và sản phẩm hoàn thiện). AVL và Bosch sẽ tham gia vào các bài Calibration Test với các dụng cụ đo kiểm chuẩn như phòng thí nghiệm… Tất cả các thương hiệu đó đều chung tay kiểm tra, đảm bảo các xe VinFast có thể vượt qua các bài test theo yêu cầu. Đây đều là các đối tác có uy tín hàng đầu trong ngành công nghiệp xe hơi thế giới.

Cẩm Tú