"Ông trùm" ôtô Trung Quốc bị điều tra tội hối lộ

Thứ Hai, 22/12/2014 17:23

Đông Phong, tập đoàn xe hơi thứ nhì của Trung Quốc loan báo "đình chỉ chức vụ" Tổng giám đốc của ông Nhậm Dũng.

"Ông trùm" ôtô trung quốc bị điều tra tội hối lộ
Dây chuyền sản xuất xe hơi tại nhà máy Đông Phong Peugeot Citroen, ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc (ảnh chụp 13/02/2014) - Ảnh: Reuters

Đứng đầu công ty Đông Phong và là Phó Chủ tịch liên doanh sản xất xe hơi với Nissan của Nhật Bản, lãnh đạo doanh nghiệp này bị chính quyền Trung Quốc điều tra về các hành vi hối lộ mà thuật ngữ chính thức gọi là “vi phạm kỷ luật”.

Theo thông báo của Đông Phong chuyển đến thị trường chứng khoán Hồng Kông ngày 21/12, nơi được niêm yết, tập đoàn xe hơi thứ nhì của Trung Quốc cho biết lãnh đạo đang bị cơ quan thẩm quyền điều tra về các hành động vi phạm kỷ luật đảng Cộng sản. Vì lý do này, Đông Phong ngưng chức vụ và trách nhiệm của ông Nhậm Dũng.

Trong một thông cáo khác, Ban thanh tra kỷ luật trung ương Đảng xác nhận trong những ngày cuối tuần đã điều tra Tổng giám đốc Đông Phong về các hành vi vi phạm “nghiêm trọng kỷ luật và luật pháp”.

Trên đây là công thức được chính quyền và báo chí Nhà nước sử dụng để ám chỉ hành động tham nhũng và hối lộ của giới quan chức.

Tập đoàn xe hơi Đông Phong là một công ty quốc doanh Trung Quốc, ngoài liên doanh với Nissan Nhật Bản, còn là đối tác của hai tập đoàn xe hơi Pháp là Peugeot PSA và Renault.

Các tập đoàn xe hơi Trung Quốc khác do Nhà nước kiểm soát như liên doanh Đức-Trung Volkswagen- FAW cũng đang bị chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình quan tâm đến.

Theo Bizlive

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.