Phanh tay cơ sắp tuyệt chủng trên ô tô bán tại Anh

Thứ Hai, 28/11/2022 09:00

Gần 90% số mẫu ô tô mới bán ra tại vương quốc Anh trong năm 2022 không còn sử dụng phanh tay cơ.

Theo số liệu được CarGurus (trang thông tin, tư vấn và bán ô tô có trụ sở tại Mỹ) công bố, chỉ 13% số mẫu ô tô mới bán ra tại vương quốc Anh năm 2022 còn được trang bị phanh tay cơ truyền thống.

Nói cách khác, cứ 10 mẫu ô tô được bán ra tại thị trường này thì hiện có gần 9 mẫu đã chuyển sang sử dụng phanh tay điện tử. Phanh tay cơ từ thứ trang bị xuất hiện trên gần như tất cả ô tô, đang dần trở nên kém phổ biến giống hộp số sàn hiện tại.

phanh tay cơ sắp tuyệt chủng trên ô tô bán tại anh

Chỉ 13% số mẫu ô tô mới bán ra tại vương quốc Anh năm 2022 còn được trang bị phanh tay cơ truyền thống

Lý do bởi ngày càng có nhiều nhà sản xuất ô tô loại bỏ phanh tay cơ trên toàn bộ dải sản phẩm bán tại vương quốc Anh, tiêu biểu có BMW, Peugeot, Honda, Lexus hay Land Rover… Một số hãng như Audi, MG, Mini, Subaru chỉ còn 1 mẫu xe dùng phanh tay cơ.

Cũng theo thống kê được đưa ra, Hyundai, Toyota, Ford và Volkswagen là những thương hiệu hiện còn nhiều mẫu ô tô dùng phanh tay cơ nhất. Mỗi hãng có từ 7-9 mẫu xe trong dải sản phẩm chưa chuyển sang phanh tay điện tử.

CarGurus cho biết năm 2018, 37% số mẫu ô tô mới bán ra tại vương quốc Anh được trang bị phanh tay cơ, tức chiếm hơn một phần ba. Tỷ lệ này giảm dần còn 30% vào năm 2019, 20% vào năm 2020 và 17% khi bước sang năm 2021.

Tại Việt Nam, tính năng phanh tay điện tử và tự động giữ phanh đang dần phổ biến hơn trong thời gian gần đây, có trên nhiều mẫu ô tô bắt đầu từ tầm giá 700 triệu đồng. Đây cũng là một trong những trang bị được khách hàng Việt quan tâm khi mua xe.

Honda BR-V 2023 vừa chính thức được giới thiệu tại Philippines, dự kiến mẫu MPV sẽ về Việt Nam vào...
Chí Vũ
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.