Phanh xe máy có tiếng kêu lạ, phải làm sao?

Thứ Sáu, 13/07/2018 10:08

Phát hiện tiếng kêu lạ ở phanh đĩa trước của xe tay ga, phải làm gì hay cần thay thế những bộ phận nào?

Hỏi: Tôi đang sử dụng chiếc xe Honda Vision. Thời gian gần đây, khi di chuyển tôi phát hiện tiếng kêu lạ ở phanh đĩa trước của xe. Kể cả khi không sử dụng phanh mà chỉ dắt xe cũng phát ra tiếng loẹt xoẹt. Xin hỏi, tôi phải làm gì hay cần thay thế những bộ phận nào để khắc phục hiện tượng kể trên?

Nguyễn Đức Anh
(Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Trả lời:

Hiện tượng tiếng kêu lạ phát ra ở phanh trước của chiếc Honda Vision như bạn kể nhiều khả năng do má phanh trước của xe đã quá mòn. Honda Vision sử dụng phanh đĩa trước nên khi má phanh mòn quá mức sẽ bị lộ phần kim loại và cọ vào đĩa phanh gây tiếng động lạ như trên.

Khi sử dụng má phanh bị ăn mòn một thời gian cũng sẽ khiến đĩa phanh bị cong vênh. Đây chính là nguyên nhân gây ra tiếng kêu, đồng thời, phá hủy cả hệ thống phanh khiến việc điều khiển xe của bạn mất an toàn.

Má phanh mòn không chỉ làm mất độ bám mà còn kéo theo sự hư hại của đĩa phanh. Khi phần phíp (lớp dán vào xương sắt của má phanh) mòn, má phanh khi tiếp xúc với đĩa phanh sẽ tạo nhiệt độ cao, làm cong vênh, tạo rãnh, mài mòn đĩa phanh.

Để khắc phục, bạn nên mang xe ra các cửa hàng hay trung tâm sửa chữa để có thể kịp thời thay thế má phanh mới. Lưu ý, khi thay thế má phanh cũng cần kiểm tra xe đĩa phanh có gặp vấn đề gì hay không. Nếu đĩa phanh đã có rãnh hoặc bị cong vênh thì nên láng lại đĩa cho đều. Trong quá trình thay thế và kiểm tra, nếu đĩa phanh bị hư hỏng quá nặng bạn cũng nên thay thế đĩa phanh mới để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, phanh là bộ phận quan trọng nên người dùng cũng nên thường xuyên quan tâm đến bộ phận này. Tránh để xảy ra những hư hỏng cũng như tai nạn đáng tiếc.

Việt Nhật Motor (Hoàng Mai, Hà Nội)

Trong 6 tháng đầu năm 2018, doanh số của Honda Việt Nam tăng trưởng mạnh ở cả mảng ô tô lẫn xe máy.
Xuân Huy
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.